Ngày đăng: 08-07-2020     Tác giả: Kim Liên     Chuyên mục: Liên hiệp hội

Ngày 6/7/2020, Tiểu ban văn kiện đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo văn kiện đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Tham dự có các đại biểu là trí thức đang làm việc trong tỉnh. Ông Cao Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

 

 

Ông Cao Văn Dũng gợi ý nội dung đóng góp

 

Các đại biểu đã tập trung đóng góp nhiều nội dung trong Dự thảo văn kiện đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre (nhiệm kỳ 2020 – 2025): về kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu (nhiệm kỳ 2020-2025), 14 nhóm nhiệm vụ, những giải pháp mang tính đột phá.

Phát biểu gợi ý, ông Cao Văn Dũng đề nghị hội nghị tập trung đóng góp về các bài học kinh nghiệm trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bến Tre trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, cần nêu những ý kiến đóng góp cho định hướng phát triển của Bến Tre trong nghiệm kỳ tới nhằm phấn đấu đưa Bến Tre phát triển vào nhóm khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên hiệp Hội nhấn mạnh đến các giải pháp để giúp Bến Tre bức phá thoát khỏi tình trạng lạc hậu trong khu vực và đạt mức tăng trưởng cao. Đề nghị hội nghị hiến kế cho nghị quyết của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

 

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm góp ý dự thảo nghị quyết

 

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách đề nghị đưa mục: “Một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá” vào “Mục tiêu” của nghị quyết. Không nên dùng cụm từ “Hoàn thiện” các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp bởi vì đây là loại sản phẩm dễ thay đổi, dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài, do vậy, nên thay bằng cụm từ: “nâng chất” chuỗi giá trị nông sản. Đó cũng là mục tiêu trong các năm tới để giúp người nông dân khôi phục sản xuất sau hạn mặn, đồng thời giúp nâng cao chất lượng  nông sản theo chuỗi giá trị.

Về vấn đề phát triển du lịch vườn, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm cho rằng: cần phải dự đoán những yếu tố tác động mạnh tới du lịch như: thiên tai, dịch bệnh, nhất là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh có xu hướng lan nhanh như hiện nay, cần chú ý đến những tác động sâu rộng của biến đổi khí hậu.

Do vậy, để ngành du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn cần có giải pháp phát triển cụ thể, nhất là đối với việc phát triển du lịch công đồng. Ngoài Làng du lịch Chợ lách, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm cũng đề nghị đưa cồn Phú Bình (xã Vĩnh Bình- huyện Chợ Lách) vào chương trình phát triển du lịch sinh thái vì đây là nơi có nhiều yếu tố thiên nhiên hấp dẫn.

Về vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, nói chung giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới phải “thuận thiên”, phải có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Cần đưa vấn đề này vào nhiệm vụ trọng tâm của nghị quyết nhiệm kỳ mới.

 

 

Ông Nguyễn Văn Buội góp ý về các số liệu nông nghiệp

 

Ông Nguyễn Văn Buội - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị nên thay từ “khai mở” thành “mở rộng” thương hiệu sản phẩm. Nên đưa đoạn “Hoàn thành, quy hoạch hệ thống xử lý rác thải.” vào mục 9 (bảo vệ môi trường…). Về hệ thống thủy lợi, Bến Tre cần phải xây dựng rất nhiều công trình thủy lợi trong các năm tới, tuy nhiên nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới là phải tập trung cho công trình thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt để cơ bản hoàn thành hệ thống ngăn mặn vào năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Buội cũng đề nghị chỉnh sửa số liệu về xây dựng nông thôn mới, diện tích và sản lượng của lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản vì hiện nay con số này đã có biến động lớn, khác xa với con số mà dự thảo nghị quyết (nhiệm kỳ 2020-2025) đưa ra.

 

 

Ông Trịnh Văn Y góp ý về các giải pháp thủy lợi

 

Ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường tỉnh Bến Tre đã bức xúc đề nghị cần phải đưa nhiệm vụ phòng tránh hạn mặn vào nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới. Các ngành và các địa phương phải đưa vào nghị quyết để thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng tránh hạn mặn có hiệu quả. Muốn đạt được mục tiêu này, người lãnh đạo cần có bản lĩnh tổ chức thực hiện.

Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre đề nghị: để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bến Tre cần phảo đào tạo đội ngũ làm du lịch chuyên nghiệp, đồng thời nên xây dựng hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành du lịch.

 

 

Ông Trần Anh Tuấn góp ý về định hướng phát triển

 

Đối với các chỉ tiêu phát triển, ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Dừa cho rằng: nhiều mục tiêu phát triển đặt ra rất cao (đưa Bến Tre vào nhóm khá của đồng bằng sông Cửu Long), cách dùng từ ngữ không chuẩn xác và phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh, ví dụ như “logistics”, “chuỗi sản phẩm sạch khép kín 3F”. Cần cân nhắc kế hoạch xây dựng đô thị về hướng đông, xây dựng đô thị lấn biển.

 

 

Ông Nguyễn Quốc Bảo góp ý về các nhiệm vụ trọng tâm

 

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên Hiệp Hội nhấn mạnh: chúng ta cần xem xét lại kinh tế vườn hiện nay có còn là thế mạnh không bởi lẽ đang bị thách thức bởi biến đổi khí hậu. Nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ tới là tái cơ cấu lại sản xuất, khắc phục những vấn đề bất cập trong giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu như trong thời gian qua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Cao Văn Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận các ý kiến đóng góp của hội nghị và sẽ cân nhắc đưa vào trong dự thảo văn kiện đại hội XI đảng bộ tỉnh Bến Tre (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

 Kim Liên