Ngày đăng: 12-10-2020     Tác giả: Huy Phục     Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện

Về dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre lần thứ X giai đoạn 2020-2025 có 14 điển hình tiên tiến, trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh trong đó, có mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trong nuôi Tôm- Lúa đạt hiệu quả cao của Ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ ấp An Điền, xã An Điền, huyện Thạnh Phú.

Được biết, ông là một trong 28 hộ nông dân của xã tham gia thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa và luân canh tôm sú sinh thái với diện tích 1ha do Sở KH&CN tỉnh Bến Tre cấp vốn.

 

Ao nuôi thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen trong ruộng lúa và luân canh tôm sú sinh thái. (Ảnh tư liệu)

 

Trước đây, gia đình ông cũng như các hộ nông dân khác ở xã, nguồn thu nhập chính là nuôi 1 vụ tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa và chăn nuôi bò, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Trung tâm khuyến nông tỉnh và từ nguồn vốn của Sở KH&CN tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa và luân canh tôm sú sinh thái, được chọn tham gia mô hình bước đầu gia đình ông rất lo lắng, vì tôm càng xanh toàn đực là giống mới. Do những năm trước đó, gia đình ông và các hộ nông dân ở đây cũng nuôi tôm càng xanh, do một số trại giống tại địa phương sản xuất, không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi nghe các cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình triển khai, phân tích đánh giá về chất lượng cũng như hiệu quả mang lại ông và các hộ dân tham gia thực hiện an tâm tham gia thực hiện.

Trong suốt thời gian tham gia thực hiện mô hình ông tuyệt đối tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn, nên dẫn đến kết quả mang lại ngoài sự mong muốn của gia đình ông và các hộ dân tham gia mô hình.

Đối với tôm càng xanh toàn đực: Mô hình hỗ trợ 20.000 con tôm giống và 81 kg thức ăn cho tôm. Sau khi nhận giống, ông thả nuôi trong ao ương. Trong suốt quá trình ương khoản 3 tháng, ông cho tôm ăn đều đặn 02 lần/ ngày. Sau đó, ông tiến hành bẻ càng và đưa ra ruộng nuôi. Đây là một trong những kỷ thuật mới đối với tôm càng xanh, vừa kích thích tôm lớn nhanh, vừa kiểm soát được số lượng thực tế trong suốt quá trình nuôi. Trong thời gian nuôi đến khi thu hoạch, ông bẻ càng 3 lần và tỷ lệ sống trên 65%.

Sau hơn 6 tháng nuôi, khi thu hoạch, trọng lượng trung bình 20 con/kg, với giá bán bình quân 180.000 đ/kg, ông lãi trên 70 triệu đồng. So với cách nuôi củ thu lãi gần 40 triệu đồng.

Về cây lúa: Mô hình hỗ trợ giống lúa để thực hiện là OM4900, đây là giống lúa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Gia đình ông canh tác bằng hình thức sạ và thực hiện theo quy trình kỹ thuật sản xuất lúa sạch, năng suất đạt 5,2 tấn 1ha. Sau khi để lại đủ số lượng lúa sử dụng cho gia đình, ông bán doanh thu được 22 triệu đồng.

Tôm sú: Sau khi thu hoạch lúa, ông cải tạo ao để xuống giống tôm. Mô hình hỗ trợ 80.000 con giống và 86 kg thức ăn cho tôm. Sau 4 tháng thả nuôi ông thu hoạch với tổng sản lượng là 250 kg, với giá bán 150.000đ/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi khoản 17 triệu đồng.

Qua 1 năm thực hiện mô hình với diện tích 1ha, ông thu lãi được 109 triệu đồng.

Nhìn chung mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa là mô hình dễ làm, bền vững, ít bệnh phù hợp với điều kiện sản xuất hộ gia đình. Không sử dụng hóa chất, cho ra sản phẩm an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.

Huy Phục