Ngày đăng: 14-10-2020     Tác giả: thbt.vn     Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện

Sở KH&CN Bến Tre phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp TP HCM, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ – Sở hữu trí tuệ – Cty Luật Aliat Legal (A-li-át – Lí-gô) tổ chức tập huấn về Quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của tỉnh Bến Tre.

Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm sầu riêng của tỉnh Bến Tre” do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ Ciptek – Cty Luật Aliat Legal tư vấn, thực hiện. Ngày 11/5/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), thuộc Bộ KH&CN đã Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL “Cái Mơn” dùng cho sản phẩm  sầu riêng của tỉnh Bến Tre. Theo đó, khu vực CDĐL bao gồm 19 xã trồng sầu riêng của các huyện Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày Bắc. Trong đó, huyện Chợ Lách có 10 xã, 01 thị trấn; huyện Châu Thành có 04 xã và huyện Mỏ Cày Bắc gồm 04 xã.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu được giới thiệu mô hình tổ chức quản lý CDĐL sầu riêng Cái Mơn; hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng CDĐL sầu riêng Cái Mơn cho người sử dụng; các bước thẩm định điều kiện cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng CDĐL; các bước tiến hành hoạt động kiểm soát việc sử dụng CDĐL.

Dịp này, Sở KH&CN công bố kết quả đánh giá điều kiện sử dụng và trao Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng CDĐL cho 13 hộ nông dân đủ điều kiện.

Được biết, đến nay, Bến Tre đã xây dựng 17 nhãn hiệu tập thể; 04 nhãn  hiệu Chứng nhận là Bò Ba Tri, xoài Tứ quý Thạnh Phú, Rượu Phú Lễ, Ba Tri và heo Mỏ Cày Nam; đã và đang xây dựng 06 CDĐL. Trong đó, có 02 CDĐL đã công bố gồm bưởi Da xanh và dừa Xiêm xanh; chuẩn bị công bố CDĐL “Cái Mơn” cho sầu riêng và đang xây dựng CDĐL cho các sản phẩm tôm càng xanh, cua biển và chôm chôm./.

Nguồn: thbt.vn