Ngày đăng: 15-10-2020     Tác giả: Huy Phục     Chuyên mục: Liên hiệp hội

Vừa qua, tại tỉnh Bạc Liêu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đã tổ chức Hội thảo: Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đến dự và chủ trì Hội thảo có Tiến sĩ Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và các cán bộ trong Ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Bình Thuận; các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu- Đại học Cần Thơ, trường Kinh tế- Kỹ thuật Bạc Liêu.

 

Đại biểu dự hội thảo. (Ảnh tư liệu)

 

Qua ý kiến phát biểu của các đại biểu, nhà khoa học cũng như kết luận của chủ trì hội thảo cho thấy:

Hiện nay khí hậu toàn cầu có nhiều biến đổi khó lường, các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền ngày càng cạn kiệt, định hướng phát triển vươn ra biển trở thành xu thế chủ đạo của nhiều quốc gia. Nhận thức rõ xu thế và vị trí chiến lược của biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực kinh tế biển gắn với thích ứng biến đổi khí hậu như: Nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Chiến lược phát triển bềnh vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong 28 tỉnh, thành ven biển của nước ta, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 7 tỉnh giáp biển, 6 tỉnh không có biển với tổng diện tích trên 40 ngàn km2 và dân số 17 triệu người, với khoản 360.000km2 vùng biển; 750 km bờ biển, chiếm 23% chiều dài bờ biển của cả nước. Từ lợi thế đó, đồng bằng sông Cửu Long không những được mệnh danh là vựa lúa, vựa trái cây mà còn là túi cá của cả nước. Tiềm năng kinh tế biển ở đây rất lớn, giàu nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học, dồi dào tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt, có 2 khu dự trữ sinh quyển là: Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau và Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang được xem là khu dự trữ lớn nhất Đông Nam Á được UNESCO công nhận. Ngoài nguồn lợi thủy sản, nguồn lợi sinh học, vùng biển đồng bằng sông Cửu Long còn có tiềm năng lớn về du lịch biển, vận tải biển, khai khoáng với nhiều khoán sản có giá trị như: than bùn, dầu khí, muối và các khoán phẩm biển, có nguồn tài nguyên tự nhiên dồi dào; năng lượng gió, năng lượng sóng triều, năng lượng mặt trời…

Sau hơn 10 năm thực hiện Chiến lược Biển Việt Nam (2008-2019), khu vực đồng bằng sông Cửu Long bước đầu đã đạt được nhiều thành tựu cơ bản, quan trọng, trong phát triển kinh tế biển; quy mô kinh tế biển không ngừng tăng lên và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế quốc dân. Đặc biệt, phát triển tư duy kinh tế biển, về lý luận và thực, nhận thức và hành động, cả về phương diện pháp lý, luôn gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, họp tác quốc tế. Các nhà kinh tế, nhà khoa học cho rằng: đồng bằng sông Cửu Long có đóng góp rất to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước, các sản phẩm nông nghiệp của vùng đều là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của quốc gia. Tuy nhiên, nếu đánh thức được tiềm năng kinh tế biển và có bước đi bài bản thích ứng với biến đổi khí hậu thì: đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành một cực phát triển quan trọng của cả nước.

Để kinh tế biển đồng bằng sông Cửu Long phát huy tiềm năng, lợi thế, kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập phục vụ phát triển bền vững, cần có những đánh giá phản biện và đề xuất giải pháp phát triển phù hợp tham mưu cho Đảng, Nhà nước những quyết sách thực hiện có hiệu quả các yêu cầu phát triển nói trên. Để tham gia thực hiện nhiệm vụ nêu trên, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các Hội thành viên có vai trò hết sức quan trọng. Trong những năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các Hội thành viên đã triển khai thực hiện trên 3.000 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đã góp phần quan trọng giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện dự thảo các chủ trương, chính sách cũng như xem xét, đánh giá đối với các chương trình, đề tài dự án đầu tư phát triển, trong đó có phát triển kinh tế biển thích ứng với biến đổi khí hậu ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều ý kiến đóng góp, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các Hội thành viên đều được Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền và người dân đánh giá cao. Những ý kiến đóng góp phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các Hội thành viên đều được tiếp thu sửa đổi. Đặc biệt, thông qua hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã góp phần thiết thực tạo ra sự đồng thuận xã hội, tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức ngày một phát huy có hiệu quả.

Cho nên, nhằm tiếp tục có những nghiên cứu, đánh giá phù hợp và toàn diện về phát triển kinh tế biển hiệu quả và bền vững, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra. Phải tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương những quyết sách phù hợp. Đồng thời tăng cường mối quan hệ liên kết, chặt chẽ của Liên hiệp Hội các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong việc bổ sung hổ trợ kiến thức, chuyên gia, nguồn nhân lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chương trình, đề án, dự án liên quan về phát triển kinh tế biển, phục vụ cho việc phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của từng địa phương.

Huy Phục