Ngày đăng: 17-12-2021     Tác giả: Ngọc Hoa     Chuyên mục: Phòng chống dịch bệnh Covid-19

Liên tục trong những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 của tỉnh tăng theo cấp số nhân, từ vài chục ca, lên 500, 600, 700 ca mỗi ngày, có ngày cao điểm lên đến hơn 800 ca nhiễm. Diễn biến dịch phức tạp, khó lường, tạo nên tâm lý hoang mang lo lắng của người dân, làm cho các hoạt động đời sống xã hội đều xáo trộn. Tuy nhiên, theo ThS.BS. Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế tỉnh, “Dịch của Bến Tre vẫn chưa vào đỉnh”.

Nếu vào những ngày đầu tháng 11, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày của tỉnh chỉ có 20 ca, thì đến giai đoạn hiện tại, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày là hơn 520 ca nhiễm. Trong đó có đến 66% số ca nhiễm là phát hiện trong cộng đồng, chủ yếu qua sàng lọc định kỳ tại các cơ sở lao động, cơ sở y tế… đặc biệt xuất hiện 1 số trường hợp tự phát hiện qua test nhanh tại nhà. Điều này cho thấy số ca nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện trong cộng đồng đang tiềm ẩn là rất lớn và tạo nên sự lây lan nhanh chóng, trong thời gian tới còn ca mắc cao hơn nữa.

Với số ca mắc như hiện nay, đã tạo nên áp lực rất lớn lên hệ thống y tế. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 4.000 giường giành cho điều trị bệnh nhân Covid-19, thì đến nay công suất sử dụng đã đạt hơn 84%, hiện chỉ còn hơn 15%, với khoảng 645 giường bệnh. Riêng đối với các giường bệnh dành cho tầng 3 đã quá tải, 1 số đơn vị thu dung bệnh tầng 2, tầng 3A cũng đang trong tình trạng quá tải. Số ca tử vong cũng đã được ghi nhận tăng thêm 19 ca trong hơn 1 tháng qua. Với dự đoán số ca nhiễm còn tăng trong những ngày tới, chắc chắn y tế của chúng ta sẽ quá tải, và việc chăm sóc điều trị, giảm tử vong là bất khả kháng.

Vì thế, việc điều trị F0 tại nhà giai đoạn này là tất yếu, người dân cần hết sức bình tĩnh, hợp tác, đồng thuận với ngành y tế. Việc dùng thuốc, cách ly cần được thực hiện nghiêm túc, đúng hướng dẫn. Người dân không giấu bệnh khi phát hiện mình có các biểu hiện nghi ngờ, lúc này cần báo với y tế địa phương để được hỗ trợ, tránh việc tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có hướng dẫn. Bởi theo ThS.BS. Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế: thuốc là con dao hai luỡi, dù rằng đó là thuốc bổ, cho nên cần có chỉ định của bác sỹ, việc chỉ định phải tùy theo tình trạng bệnh của F0, có các bệnh lý kèm theo hay không, mỗi bệnh nhân sẽ có những chỉ định dùng thuốc riêng. Đặc biệt ThS.BS. Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế kêu gọi người dân, khi mắc bệnh hãy tham gia điều trị theo hướng dẫn, không tự ý bỏ dỡ điều trị, gây lây lan dịch bệnh cho người xung quanh. Nhất là những bà con đã biết mình dương tính ở các địa phương khác mà không điều trị, lại bỏ về quê, gây lây nhiễm cho người xung quanh, cho ba mẹ, ông bà người thân… rồi mới đi xét nghiệm, đây là điều không thể chấp nhận được, gây hệ quả lớn cho xã hội.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của Bến Tre đạt cao với gần 97% được tiêm mũi 1, nhưng nếu tính ra số người chưa được tiêm thì hiện toàn tỉnh vẫn còn hơn 30.000 người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm (trong số này chỉ có 10% là chống chỉ định, số còn lại không đồng ý tiêm do sợ hoặc có những lí do cá nhân khác). Một con số không hề nhỏ, nếu không thể bao phủ, khả năng, lây lan trong nhóm người này, tạo các đợt lây lan rộng là rất cao. Thậm chí là tăng tỷ lệ lây nhiễm cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm. Số mắc càng cao thì việc khống chế số ca tử vong sẽ càng khó khăn hơn.

Vì thế, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta, mỗi người dân cần phải thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc chiến với đại dịch, bảo vệ mình không mắc bệnh chính là góp phần giúp cho công tác khống chế dịch thành công. Những người chưa tiêm chủng hãy nhanh chóng tham gia tiêm chủng để cùng với tỉnh tạo nên miễn dịch cộng đồng sớm hơn. Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, dù đã được tiêm vắc xin 1 hoặc đủ 2 liều, dù là đã được điều trị khỏi Covid-19, đều cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn. Bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường, nhất là sự xuất hiện của biến thể mới Omicron ở nhiều vùng lãnh thổ. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm, hạn chế số ca bệnh tăng lên nhanh chóng, chính là cách tốt nhất khống chế việc sinh ra các biến chủng mới đáng sợ hơn. Trách nhiệm đó không chỉ của riêng ai, không chỉ là của các cấp chính quyền, mà đó còn là trách nhiệm của cộng động, xã hội, của từng 1 cá thể trong cộng đồng, xã hội đó.

Ngọc Hoa