Những nguyên tắc vàng về An toàn vệ sinh thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và đời sống của mỗi người. Vì vậy lựa chọn thực phẩm an toàn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị:
Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Tốt nhất là rửa rau quả dưới vòi nước chảy. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70 độ C. Thực phẩm sau khi nấu nên ăn ngay, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm. Nếu ăn sau 5 giờ nấu thì thức ăn cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Trẻ nhỏ không nên ăn lại thức ăn thừa của bữa ăn trước.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín nên để riêng biệt với thực phẩm sống. Sử dụng dao thớt riêng để chế biến thực phẩm sống và chín, hạn chế nguy cơ bị nhiễm nấm bệnh do hiễm khuẩn chéo giữa thực phẩm sống và chín.
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và lạnh để à không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cần thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.