Ngày đăng: 17-08-2018     Tác giả: Ngọc Vũ     Chuyên mục: Liên hiệp hội

Ngày 16/8/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề “Giải pháp sản xuất an toàn, gia tăng năng suất và liên kết bền vững bưởi Da xanh” tại xã Tân Trung.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Bảo vệ thực vật, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, doanh nghiệp Hương Miền Tây và 45 hộ dân trồng bưởi trên địa bàn xã Tân Trung.


image
 Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Ngọc Vũ.

 

Tại buổi hội thảo, một số tham luận đã được thông tin đến các hộ dân trồng bưởi như: tình hình sản xuất, tiêu thụ và quản lý bưởi Da xanh bằng phương pháp phòng trừ sinh học; thực trạng canh tác bưởi trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và giải pháp phát triển bền vững; hiệu quả từ việc tham gia liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bưởi. Cũng tại buổi hội thảo, doanh nghiệp Hương Miền Tây đã thông tin nhanh về xu hướng thị trường bưởi trong và ngoài nước; tiêu chuẩn bưởi đạt chất lượng theo quy định của doanh nghiệp; những lợi tích thiết thực của thành viên tổ hợp tác có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm,… Bên cạnh đó, buổi hội thảo cũng dành thời gian để ngành chức năng và các hộ dân trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình canh tác từ khâu chọn cây giống nguyên liệu, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm bưởi.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre nhấn mạnh: Mỏ Cày Nam nói chung và Tân Trung nói riêng có nhiều điều kiện và thế mạnh về cây bưởi Da xanh. Vì vậy, để phát triển bền vững và tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, nông hộ cần phải thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả vườn bưởi như: sử dụng giống có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, tích cực tham gia vào các tổ liên kết, tổ hợp tác và nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chí chất lượng an toàn thực phẩm.