Ngày đăng: 24-07-2018     Tác giả: Huy Phục     Chuyên mục: Liên hiệp hội

Trên cơ sở kết quả tổ chức Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần đầu tiên năm 2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Trưởng Ban Tổ chức Giải) đã làm tờ trình và được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bến Tre về việc đồng ý chủ trương tổ chức Giải Báo chí về KH&CN lần thứ II tại tỉnh Bến Tre. Liên hiệp Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp số 243/KHPH-LHH-HNB, ngày 07 tháng 07 năm 2016 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Hội Nhà báo: Tổ chức Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre lần II năm 2017- 2018.

Để việc tổ chức Giải lần thứ II đạt kết quả tốt, ngoài triển khai động bằng nhiều hình thức như: Tổ chức triển khai kế hoạch và thể lệ cho các tác giả chuyên và không chuyên; các cộng tác viên Bản tin Khoa học và Đời sống của Liên hiệp Hội tỉnh, kịp thời đưa tin trên Báo Đồng Khởi; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Đài Truyền thanh huyện, thành phố; còn in phát hành 2.000 tờ bướm rộng khắp trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện đến tất cả các hội viên Hội Nhà báo tỉnh. Ban Tổ chức Giải đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí, hướng dẫn cách viết một bài báo về KH&CN, nên đã góp phần giải quyết những khó khăn và hạn chế trong viết một bài báo về KH&CN cho các tác giả.


image 
Hội nghị tập huấn và phát động Giải báo chí về KH&CN lần II năm 2017 - 2018. Ảnh: VPLHH

 

Cho nên, qua gần một năm triển khai phát động Ban Tổ chức đã nhận được 74 tác phẩm dự thi, tương đương với tác phẩm dự thi năm 2017 gồm: Báo in và điện tử 64 tác phẩm; Báo hình 8 tác phẩm; Báo phát thanh 2 tác phẩm . Trong đó, các tác phẩm giới thiệu các mô hình ứng dụng KH&CN trong sản xuất có hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp chiếm 64,86% tổng số tác phẩm dự giải. Từ kết quả đó cho thấy việc ứng dụng KH&CN phục vụ thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp ở tỉnh ta có bước chuyển biến tích cực.

image
 Họp Ban Tổ chức Giải Báo chí về KH&CN năm 2017 - 2018. Ảnh: VPLHH

 

Các tác phẩm gửi dự Giải năm nay chất lượng được nâng lên hơn so với năm đầu; phần nhiều các tác phẩm đều chứa đựng được hàm lượng KH&CN nhất định trong bài báo như:

- Báo in: có tác phẩm “Lúa sạch Thạnh Phú ngày một đắt hàng” - tác giả Lư Thế Nhã; “Ông Phạm Văn Nhựt - nhà nông chuyên lai tạo, phục tráng giống lúa bảo tồn đa dạng sinh học ở đồng bằng sông Cửu Long” - tác giả Nguyễn Thị Ngọc Châu; “Kỹ sư “chân đất” Lê Văn Liêm chế tạo thành công máy xe thùng không nối”, tác giả Thạch Thảo;...

- Báo hình: có phóng sự “Quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn Bến Tre”; “Chỉ dẫn địa lý - cơ hội và thách thức cho sự phát triển Dừa xiêm xanh và Bưởi da xanh”.

- Báo Phát thanh: có phóng sự “Khởi nghiệp với dự án chế tạo máy chạm gỗ, máy tiện gỗ gia công tự động”,…

Các tác phẩm dự thi đã đề cập sâu rộng trên nhiều lĩnh vực mà Giải lần đầu chưa đề cập đến như:

- Chủ trương Đồng Khởi khởi nghiệp có: “Khởi nghiệp với chế tạo máy tự động”; “Cô giáo làm nhang sinh học” – tác giả Lư Thế Nhã; “Ứng dụng KH&CN để khởi nghiệp” - tác giả Hạnh Linh,…

- Y tế: có “Tinh về Y thuật, sáng về y đức”; “Ứng dụng Kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh” - Tác giả Phan Hân; “Máy cộng hưởng từ MRI 1.5Tesla” – Tác giả Ngọc Hoa,…

- Giáo dục: có “Cô Lê Thị Bé Nhung, đưa giáo dục giới tính vào trường học” - Tác giả Trần Quốc,…

- Bảo vệ môi trường: có “Công nghệ xử lý nước thải chế biến cơm dừa” - Tác giả Nguyễn Văn Vinh,…

Nhìn chung tác phẩm tham dự Giải lần II, các tác giả đi sâu khai thác, nắm bắt, phát hiện kịp thời những mô hình, quy trình kỹ thuật mới ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất và đời sống; những cách làm sáng tạo, vượt lên những khó khăn, thách thức mà thực tiển trong sản xuất và đời sống đặt ra đối với người dân. Kết quả có 3 tác phẩm đạt giả Nhì, 07 tác phẩm đạt giải Ba và 19 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.

Để tiếp tục phát huy những kết quả năm thứ hai, trong năm sắp đến, Ban Tổ chức Giải rất mong được sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, các cấp trong tỉnh; các Hội thành viên; các Trung tâm hoạt động KH&CN của tỉnh, nhất là Hội Nhà báo, Báo Đồng Khởi; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Đài Truyền thanh huyện, thành phố; Bản tin của các Sở, ngành. Hội thành viên, Website của Sở Khoa học và Công nghệ,… Tăng cường tuyên truyền phát động hội viên, cộng tác viên; các tác giả chuyên và không chuyên đang sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bến Tre tích cực viết tin, bài tham dự Giải, góp phần cho việc tổ chức giải hàng năm thành công tốt đẹp.