Ngày đăng: 26-03-2021     Tác giả: Đỗ Văn Công     Chuyên mục: Gương hoạt động KH&CN

Anh Phan Gia Thịnh, sinh năm 1995, tại xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh vừa kinh doanh vận tải hàng hóa vừa học đại học luật Cần Thơ. Trong quá trình học tập và kinh doanh, anh nhận thấy việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sản xuất sạch, là xu hướng tất yếu hiện nay. Trên thực tế tỷ lệ nông sản sạch hiện chỉ chiếm 50%, hữu cơ chỉ 10%, sản phẩm làm ra chưa an toàn.

 

Đất sạch Phú Hưng Thịnh

 

Vì vậy, anh suy nghĩ nếu có một loại hỗn hợp thay cho phân bón sạch thì sẽ đáp ứng nhu cầu đó một cách cần thiết. Ban đầu anh chỉ sử dụng mụn dừa, vỏ trấu trộn với phân bò đơn giản để bán chung quanh cho mọi người trồng hoa kiểng, rau xanh trong gia đình, dần dần nhiều người biết đến tiêu thụ nhiều hơn, buộc anh phải nâng cao chất lượng hỗn hợp đó trở thành đất sạch bằng cách thu mua phân trùn quế, đất mùn, bổ sung nấm Tricoderma đồng thời mở rộng nhà xưởng, tăng cường máy móc, thiết bị. Phương thức sản xuất cũng thay đổi đó là mụn dừa được sàn lấy mụn nhuyễn, ngâm nước xả bớt chất tanin (chất chát), đất mùn và phân bò nghiền mịn, phân trùn quế để khô ráo. Xong, các thứ cho vào máy trộn có cả nấm Tricoderma thành đất sạch dùng rất phổ biến cho trồng rau sạch, hoa kiểng, bón cây con cho các loại cây ăn trái như dưa lưới, dâu tây, chuối, bưởi Da Xanh, thuốc lá, cà phê, v.v.

Năm 2017, anh quyết định thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Đất sạch Phú Hưng Thịnh, địa chỉ số 16 đường Nguyễn Thị Định, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre. Qua quá trình tìm hiểu, học hỏi và được sự tư vấn của các chuyên gia về đất, anh phát triển thêm nhiều sản phẩm, trong đó tiêu biểu:

Đất sạch mã số DS-01: chuyên cho trồng rau được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm Quatest 3) phân tích có chứng nhận kết quả như sau:

Hàm lượng hữu cơ 22,6%.

N tổng số: 0,37%

P205 tổng số: 0,65%

K2O tổng số: 0,20%

Tổng số vi sinh vật cố định đạm: 9,0 x 106 CFU/g

Tổng số vi sinh vật cố định phân giải lân: 1,1 x 106 CFU/g

Và các chất trung, vi lượng gồm Mg, Mn, Zn, Cu, Mo,...

Đất sạch DS-02: chuyên dùng trồng hoa kiểng: là loại giá thể cây trồng được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là mụn dừa kết hợp với phân trùn quế và vỏ trấu đã qua xử lý men vi sinh giúp tăng số lượng vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Thành phần:

Hàm lượng hữu cơ: 21,5%

N tổng số: 0,35%

P205 tổng số: 0,6%

K2O tổng số: 0,25%

Tổng số vi sinh vật cố định đạm: 7,0 x 106 CFU/g

Tổng số vi sinh vật cố định phân giải lân: 1,2 x 106 CFU/g

Và các chất trung, vi lượng gồm Mg, Mn, Zn, Cu, Mo,...

Đất phù sa DS-03: Đất phù sa DS-03 được sản xuất từ đất phù sa thiên nhiên, đã qua xử lý và nén viên

Công dụng:

Sản phẩm thích hợp dùng để trồng hoa kiểng trong chậu, cây xanh công trình, cây lâu năm, tạo thảm cỏ thực vật.

Cung cấp chất dinh dưỡng từ đất phù sa thiên nhiên cho cây.

Cung cấp các khoáng chất và dinh dưỡng hữu cơ cho cây.

Sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, anh còn cho những sản phẩm khác phục vụ cho từng đối tượng cây trồng phù hợp như phân trùn quế nén viên chậm tan, một loại chất thảy nhiều dinh dưỡng trong bể nuôi trùn quế tại xưởng, cũng như từ những nông dân nuôi làm vệ tinh cho công ty, một loại phân trùn quế hạt nhuyễn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Thành phần:

Acid Humid trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng.

Góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

Sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Trong xưởng của anh có nhiều bễ nuôi trùn quế; cho trùn quế sống trong môi trường đất và phân bò được giữ ẩm, phân trùn quế sẽ cho ra hỗn hợp phân trùn quế nằm bên trên, con trùn quế nằm phía dưới, cứ 10-20 ngày khai thác lớp phân trên và cho vào luân phiên phân bò mới. Có được phân trùn quế, nén viên đem bón cho cây trồng rất tốt.

Năm 2018, Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Hưng Thịnh là một trong năm doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh được Dự án AMD Bến Tre (AMD viết tắt từ tiếng Anh: Adaptation to climate change in the Mekong Delta) thông qua Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp IFAD (International Fund for Agricultural Development,tiết tắt IFAD) phê duyệt hỗ trợ 50.000 dola để mở rộng thêm 1 cơ sở sản xuất mới. Công ty cũng đã hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Năm 2019, tiếp tục được hỗ trợ thêm 50.000 dola để ký kết mở rộng các vệ tinh thu mua phân bò khô của 400 hộ nghèo và hộ cận nghèo ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri, giá thu mua cao hơn thị trường 15-20%. Đồng thời anh cũng hợp đồng bao tiêu hơn 20 hộ làm vệ tinh sản xuất phân trùn quế khác, cung cấp mụn dừa cho công ty. Công ty cũng hợp đồng cung cấp các loại đất sạch để xây dựng các mô hình sản xuất rau, củ, hoa màu sạch ở huyện Ba Tri tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Hưng Thịnh đã hướng dẫn cho 20 lao động để giúp cho các vệ tinh và mô hình có cơ hội như: nuôi trùn quế, phân bò, cung cấp mụn dừa, vỏ trấu, tro trấu, đất phù sa, đồng thời có 10 công nhân lao động trực tiếp tại xưởng.

Là Giám đốc trẻ không những thành công trong khởi nghiệp mà anh còn ý chí say mê trao dồi học tập về Anh văn để anh có dịp trực tiếp viết, nói trình bày chi tiết dự án, nguyện vọng của mình với các chuyên gia nước ngoài cũng như tham dự các hội thảo của AMD tổ chức trong nước. Anh luôn luôn tìm hiểu, lắng nghe và nghiên cứu phương pháp pha trộn đất sạch cùng vi sinh, cải tiến kỹ thuật máy móc, phát triển thị trường tiêu thụ, tìm hiểu đối tượng tiêu dùng, tập quán vùng miền trong sản xuất.

Đây là cách nghĩ cách làm của một thanh niên trẻ biết tận dụng các phụ phẩm sẳn có tại quê hương xứ dừa và tiềm năng đất đai, lao động của địa phương để sản xuất đất sạch, cung cấp cho nông dân khắp các vùng miền dùng sản xuất nông nghiệp cho năng suất, chất lượng cao, sạch và an toàn./.

Đỗ Văn Công