Ngày đăng: 25-08-2021     Tác giả: Việt Cường     Chuyên mục: Sản phẩm KH&CN

Giống nhãn LĐ11 được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công và trồng thử nghiệm từ năm 2016. Đây là giống nhãn lai tạo giữa giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng, sản phẩm mang những ưu điểm của giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng và cũng khắc phục được nhược điểm của chúng.

Tại huyện Chợ Lách, nhà vườn Ngô Ngọc Lãng ở ấp Lộc Hiệp xã Vĩnh Bình được Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre chọn làm mô hình trồng thử nghiệm giống nhãn LĐ11 từ năm 2017. Sau 4 năm chăm sóc, đến nay vườn nhãn LĐ11 của ông Ngô Ngọc Lãng ở ấp Lộc Hiệp xã Vĩnh Bình cho lứa trái đầu tiên. Cây sinh trưởng tốt, lá to, màu xanh đậm, tán cây phát triển tròn đều. Cây cho trái sai, chùm trái đóng khít, cuống to.

 

Vườn nhãn LĐ11 của nông dân Ngô Ngọc Lãng đã cho lứa trái đầu tiên.

 

Ông Lãng cho biết: “Nhãn LĐ11 phù hợp với thỗ nhưỡng ở đây, kỹ thuật chăm sóc và việc xử lý ra hoa loại nhãn này giống như nhãn da bò, đặc biệt là tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh chổi rồng rất ít, không đáng kể. Trái có chất lượng rất ngon, nếu chăm sóc tốt thì năng suất của cây cũng rất cao”.

Có dịp đến tham quan và thưởng thức trái nhãn LĐ11 tại vườn, nhà vườn Nguyễn Văn Tài ở xã Sơn Định cảm nhận có những ưu điểm về chất lượng so với các giống nhãn khác. “Hình thức trái bên ngoài hơi giống nhãn indo, trái có hạt nhỏ, cơm dày màu trắng, ăn giòn, vị ngọt thanh và có mùi thơm nhẹ, ăn rất ngon” –  ông Tài nhận xét.

 

Chất lượng trái nhãn LĐ11 rất ngon, cơm dày và thơm nhẹ.

 

Ông Ngô Ngọc Lãng cho biết sẽ sớm đăng ký vườn cây đầu dòng đối với giống nhãn giống LĐ11 và cung cấp giống cây trồng cho bà con nhà vườn có nhu cầu. Hi vọng giống nhãn mới này sẽ có triển vọng thay thế cho những giống cũ kém hiệu quả và những vườn nhãn già cỗi, bị nhiễm chổi rồng nặng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.

Việt Cường