Ngày đăng: 29-09-2021     Tác giả: Hồng Quốc     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp đô thị tăng cường ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng phục vụ người tiêu dùng, thời gian qua nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố Bến Tre đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, chủ động đổi mới phương thức sản xuất tạo ra các sản phẩm hữu cơ, an toàn phục vụ nhu cầu ngày càng cao người dân đô thị. Một trong những mô hình tiên phong, hiệu quả như vậy là mô hình “Trồng rau an toàn trong nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới phun” của hộ anh Hồ Minh Hiệp, tổ NDTA số 11, ấp Phú Tự, xã Phú Hưng.

Anh Hiệp cho biết, gia đình anh sống bằng nghề nông, tổng diện tích đất canh tác gia đình gần 3.000 m2, thu nhập chính gia đình từ từ cây dừa và trồng rau non (các loại cải có thời gian sinh trưởng đến thu hoạch từ 18-20 ngày/ lứa) cung cấp cho tiểu thương các chợ trên địa bàn Thành phố.

Anh chia sẽ trước đây anh chủ yếu trường rau theo quy trình kỹ thuật truyền thống, không có nhà lưới, tưới thủ công nên sâu bệnh nhiều, phải phun thuốc trừ sâu, chi phí đầu tư nhiều, hiệu quả không cao chủ yếu lấy công làm lời, sản phẩm không đồng đều, chưa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu, Anh tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn do Phòng kinh tế phối hợp Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông thành phố tổ chức, được tiếp cận các kỹ thuật canh tác mới. Từ đó, anh Hiệp mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình “Trồng rau an toàn trong nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới phun”, bước đầu thử nghiệm trên diện tích 500m2, sau thời gian thực hiện hiệu quả được sự tư vấn, định hướng của Phòng Kinh tế, UBND xã Phú Hưng, đầu năm 2021, gia đình anh mạnh dạn đầu tư, nhân rộng mô hình trên diện tích 1.200m2, tổng kinh phí đầu tư mô hình trên 50 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng.

 

Anh Hiệp kiểm tra đất trước khi gieo hạt cải

 

Anh Hiệp cho biết: “việc chuyển đổi từ trồng rau non từ phương thức truyền thống sang áp dụng mô hình “Trồng rau an toàn trong nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới phun”đã mang đến cho gia đình Anh hiệu quả kinh tế rõ nét, giúp giảm rất nhiều công chăm sóc, đặc biệt việc phun, xịt thuốc trừ sâu, bệnh do rau được trồng trong môi trường khép kín trong nhà lưới, đồng thời quá trình canh tác Anh thay đổi tư duy loại bỏ thói quen sử dụng phân, thuốc hóa học, chỉ sử dụng thuốc diệt ốc 01 lần khi gieo hạt, sang sử dụng phân hữu cơ, do đó sản phẩm làm ra đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn được thương lái, người tiêu dùng tin tưởng. Anh cho biết nếu như mỗi lứa rau trước đây thời gian từ 18-20 ngày thu hoạch cùng diện tích 500m2, anh thu hoạch từ 10 đến 15 triệu, từ khi áp dụng mô hình trên cùng diện tích anh thu nhập gần 20 triệu đồng”.

 

Mô hình giúp người nông dân tạo sản phẩm an toàn, tăng lợi nhuận

 

Từ hiệu quả mô hình Anh Hiệp cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng rau nhằm nâng cao năng suất, cung cấp các sản phẩm hữu cơ, an toàn đến người tiêu dùng.

Theo ông Phạm Bùi Minh Tú – Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố: hướng tới Phòng tham mưu UBND thành phố nhân rộng mô hình ra các xã còn lại của thành phố nhằm từng bước mở rộng diện tích, xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn trên địa bàn. Đồng thời, Phòng tham mưu UBND thành phố kết nối, giới thiệu sản phẩm rau an toàn của mô hình đến các bếp ăn trường học, các cửa hàng tiện ích, nhà hàng tạo đầu ra ổn định, giúp người nông dân yên tâm, mạnh dạn đầu tư, tham gia mô hình”./.

Hồng Quốc