Ngày đăng: 11-10-2021     Tác giả: Cái Mới     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Theo Cơ sở Hương Miền Tây tại ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre, từ thực tế thu mua, phân loại, xử lý đóng gói và bảo quản bưởi da xanh cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu những năm gần đây, Cơ sở Hương Miền Tây đã ghi nhận hiện tượng quả bưởi da xanh bị hư hỏng rất nhiều và thời gian hư hỏng nhanh so với trước đây, nhất là trong mùa mưa. Hiện nay, tỉ lệ hư hỏng chiếm vào khoảng 30-40% sản lượng.

Mặc dù, Cơ sở Hương Miền Tây kiểm soát rất chặt chẽ và thực hiện đúng quy trình phân loại, bao gói và bảo quản quả bưởi da xanh: sau khi thu hoạch, quả bưởi được phân loại, loại bỏ các tác nhân hư hỏng vật lý như dập vỏ quả, nứt vỏ, các loại sâu bệnh trên quả bưởi, sau đó xử lý rửa trái bằng nước pha dung dịch natrihypoclorite để khử trùng, diệt khuẩn, loại bỏ các vi sinh vật. Bưởi sau xử lý rửa trái được bọc màng PE, đóng gói thành phẩm, xuất bán trực tiếp hoặc lưu kho lạnh ở nhiệt độ 5-10 độ C nhưng hiện tượng bưởi da xanh bị hư hỏng vẫn xảy ra.

 

Đốm đen trên vỏ Vết thâm ngả màu

 

Mô tả hiện tượng, các trái bưởi da xanh sau thu hoạch có các chấm đen trong thịt vỏ trái gây thối trái. Sau khi xử lý tại nhà máy quả bưởi thường chưa hư hỏng ngay, nhưng khi ra thị trường tiêu thụ thì bị các nấm đen ở giữa ruột trái gây thối trái, hư hỏng. Quả bưởi thường bị thối từ trong ra ngoài, từ trên cuống hoặc từ ngoài vào. Đối với thị trường nội địa, tỉ lệ hư hỏng và thối quả thường nhiều hơn thị trường xuất khẩu.

 

Vết thâm đen

Bên trong trái

 

Để khắc phục triệt để hiện tượng nói trên nhằm giúp cho cộng đồng trồng, phân phối và tiêu thụ bưởi da xanh, Cơ sở Hương Miền Tây đã có văn bản gởi các cơ quan chuyên môn của địa phương và cũng rất mong các cơ quan có liên quan cùng phối hợp với các nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu xác định nguyên nhân, tìm các giải pháp khắc phục.

Cái Mới