Ngày đăng: 29-07-2022     Tác giả: Huy Phục     Chuyên mục: Liên hiệp hội

Ngày 22/7/2022 tại TP.HCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022.

Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phan Xuân Dũng Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp Hội và các đồng chí trong Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, TP. HCM và đại diện 62 Liên hiệp Hội các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Liên hiệp Hội Bến Tre dự Hội nghị giao ban có đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp Hội và các đồng chí trong Thường trực Liên hiệp Hội.

 

Toàn cảnh hội nghị giao ban LHHVN các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương năm 2022. (Nguồn: vusta.vn)


Sau phần phát biểu chào mừng của lãnh đạo Thành ủy, thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Xuân Dũng Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị đã nhấn mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên đã chuẩn bị và tổ chức rất thành công Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022; có 106 trí thức KH&CN tiêu biểu đã được tôn vinh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ tôn vinh, phát biểu chỉ đạo và trao tặng biểu trưng, bằng khen của LHHVN, tặng quà của Chủ tịch nước tới các trí thức KH&CN tiêu biểu.

Liên hiệp Hội Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban KHCNMT và Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi gặp mặt của Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội với các vị đại biểu Quốc hội khoá XV là nhà khoa học.

Liên hiệp Hội Việt Nam cũng đã tiếp đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu xuống thăm và làm việc để đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa các cơ quan Quốc hội với Liên hiệp Hội Việt Nam thời gian qua, dự kiến Kế hoạch phối hợp chuẩn bị các nội dung của kỳ họp 4, Quốc hội khóa XV và năm 2023.

Ngoài ra, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tiếp đoàn công tác của Ban Dân vận TW do Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận TW xuống thăm và làm việc nhằm khảo sát về chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy chế và tổ chức hoạt động của LHHVN.

Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam thành lập các Đoàn công tác làm việc với 9 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát triển đội ngũ trí thức của các địa phương.

Liên hiệp Hội Việt Nam đã thực hiện vai trò làm cầu nối giữa các tổ chức thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung đối với đội ngũ trí thức KH&CN, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về chủ trương, chính sách phát triển; đoàn kết tập hợp các trí thức KH&CN qua các hoạt động về KH&CN, phổ biến kiến thức, công tác tư tưởng cho trí thức, chính sách với trí thức, đào tạo nguồn nhân lực...

 

TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học
và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. (Nguồn: vusta.vn)

 

Hội nghị nghe Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày Báo cáo sơ kết hoạt động 6 đầu và phương hướng 6 tháng cuối năm; đồng chí Phạm Quang Thao Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai Kết luận số 35-KL/TW ngày 5/58/25022 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; đồng chí Bùi Kim Tuyến Trưởng ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày tóm tắt một số đề xuất, kiến nghị... nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.

Các đại biểu phát biểu trong Hội nghị đã thống nhất đánh giá Liên hiệp Hội tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã có nhiều đổi mới trong các hoạt động KH&CN, Phổ biến kiến thức…, tổ chức thành công các cuộc thi sáng tạo khoa học: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc đã tạo ra nguồn động viên, khích lệ rất lớn trong cộng đồng các nhà khoa học.

Các Liên hiệp Hội các tỉnh, TP trực thuộc trung ương có vai trò hết sức quan trọng trong công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị và tập trung thảo luận về cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam đối với đất nước, các cơ chế, chính sách đối với phát triển khoa học và công nghệ...

Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam và các Liên hiệp Hội các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương sẽ cùng nhau tích cực triển khai các hoạt động, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm cao đối với việc xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội, là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam ở trong và ngoài nước, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và hạn chế tối đa những khó khăn, trong 6 tháng cuối năm, Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2022 theo kế hoạch đã đề ra, trong đó có 10 nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam và 5 nhiệm vụ trọng tâm đối với các Liên hiệp Hội địa phương nhằm tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.

Huy Phục