Ngày đăng: 10-08-2022     Tác giả: Hội Điều dưỡng tỉnh Bến Tre     Chuyên mục: Thành viên LHH

Tròn 22 năm hình thành và phát triển Hội điều dưỡng tỉnh Bến Tre (26/7/2000 - 26/7/2022). Hội nghề nghiệp tập họp những NVYT là Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên, từ 100 HV tính đến nay là 1.817 HV. Cùng với sự phát triển của ngành, sự gia tăng về số lượng và chất lượng hội viên. Hội đã đồng hành, hướng dẫn và tích cực phấn đấu để góp phần tạo nên tính tự tôn độc lập của người điều dưỡng (ĐD, KTV, HS) nói chung trong hệ thống ngành y tế.

Không thể phủ nhận vai trò của Hội Điều dưỡng Việt Nam. Hội đã đặt nền móng cho nghề điều dưỡng phát triển như hiện nay, góp phần khẳng định vai trò của nghề điều dưỡng trong ngành y tế và trong xã hội. Chúng ta những người điều dưỡng có thể tự hào là chúng ta có Hội nghề nghiệp để đấu tranh và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, càng vinh dự hơn đó là chúng ta có ngày Quốc tế Điều dưỡng để tôn vinh.

 

Ban Chấp hành Hội Điều dưỡng nhiệm kỳ 2022-2027

 

Mặc dù vậy công tác Hội tại các Chi Hội trực thuộc vẫn chưa phát huy hết những thế mạnh, chưa thu hút và đôi lúc mang tính hình thức. Chúng ta chưa thật sâu sát cho công tác Hội do nguồn nhân lực để trực tiếp chăm sóc điều dưỡng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu chăm sóc. Nhân lực thiếu, khối lượng công việc nặng nề, thủ tục hành chính, thanh quyết toán BHYT cũng là trở ngại cho việc chuyên tâm trong công tác Hội.

Đơn cử tại chi Hội điều dưỡng bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh trong quá trình hoạt động Hội chúng tôi có những thuận lợi và những khó khăn.

Thuận lợi đầu tiên, là được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Tỉnh hội, sự sâu sát trong lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện. Đã tạo động lực cho Chi hội Điều dưỡng bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh vững bước và đồng hành cùng với toàn thể hội viên chi hội. Tạo nên sự ổn định, góp phần trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong thực hiện sứ mệnh thiêng liêng mà nhân dân tin tưởng, sự ủy thác của Đảng và Nhà nước.

Và tôi thiết nghĩ nhân tố không thể thiếu đó chính là sự chung tay đoàn kết, sự nổ lực hết mình sự tận tâm trong công việc của chính những hội viên của Chi hội. Những chiến sĩ thầm lặng, luôn hết mình trong công việc, tâm lắm, yêu lắm với nghề.

Ý thức được vai trò của Hội, BCH Chi hội luôn lấy tôn chỉ “Đồng hành, sẻ chia và phát triển” trong những nhiệm kỳ qua. Được thể hiện tập trung trong các hoạt động sau:

BCH Chi hội luôn theo sát, hỗ trợ về chuyên môn cho hội viên là Điều dưỡng- Hộ sinh- Kỹ thuật viên Chi hội. Đó chính là sự phát huy được ưu thế của các thành viên BCH chi hội vì hầu hết là ĐD, HS, KTV trưởng khoa. Họ là những hạt nhân đoàn kết, luôn quan tâm, sâu sát, nhắc nhở trong các kỹ thuật chuyên môn,  rèn luyện y đức, kỹ năng giao tiếp ứng xử với người bệnh và việc thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam.

Chi hội cũng xác định chuyên môn của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là thước đo của sự tin cậy, là chuẩn mực trong khi hành nghề. Chi hội cùng với bệnh viện tổ chức cho hội viên cập nhật kiến thức chuyên môn, khả năng thực hành kỹ thuật, các quyết định và thông tư liên quan đến ngành nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc điều dưỡng. Định kỳ bình phiếu chăm sóc, đặc biệt hơn trong năm 2022 là sự kết hợp bình tổ chức bình bệnh án, đơn thuốc, phiếu chăm sóc cùng với các chuyên môn khác trong bệnh viện. Qua đó, đúc kết kinh nghiệm phát huy ưu điểm khắc phục những thiếu sót trong chăm sóc điều dưỡng, đồng thời qua đó tìm ra những tiếng nói chung nhất, sự phối hợp tốt nhất giữa điều trị và chăm sóc cho NB.

Chi hội luôn khuyến khích và động viên Hội viên tham gia học tập nâng cao trình độ, đó cũng là nhằm thực hiện NQ của Chi hội là thực hiện lộ trình của Đảng và Nhà nước và hơn hết là nâng chất cho chính bản thân trình độ mỗi hội viên trong từng lĩnh vực công tác. Góp phần nâng chất của khối ngành điều dưỡng trong đơn vị.

Thể hiện vai trò đồng hành, hỗ trợ hội viên trong phát triển những nghiên cứu, những sáng kiến cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng về số lượng và chất lượng. Giúp các bạn tự tin hơn và mạnh dạn xây dựng ý tưởng trong các đề tài nghiên cứu. Hầu hết các đề tài sâu sát vào công tác chuyên môn và có nhiều chuyển biến tích cực trong hiệu quả chăm sóc NB.

Tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc giúp đỡ nhau được thể hiện xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Dù với nguồn kinh phí hạn hẹp từ hội phí, nhưng với những món quà nhỏ nhưng dạt dào tình cảm.Thiết nghĩ đó là những món quà tinh thần ấm lòng cho toàn thể HV: quà mừng trong ngày cưới, sinh con, khi ốm đau, lúc HV hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị và về với gia đình… 

Cuối cùng, tôi nghĩ thành công lớn nhất, trọn vẹn nhất mà Chi hội chúng tôi đạt được chính là tạo được sự đoàn kết nhất trí cao trong toàn thể hội viên. Trong nhiệm kỳ qua ngành y tế chúng ta vừa trải qua một trận chiến hết sức cam go và khốc liệt, sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng, một trận tuyến không có mùi súng đạn, những cũng thật bi thương và tàn khốc. Họ không quản ngại hiểm nguy, xếp lại biết bao bộn bề lo toan trong cuộc sống để dành cả nhiệt huyết xông pha vào nơi chiến tuyến ấy. Đặc biệt hơn chúng tôi những người điều dưỡng ngày đêm chăm sóc cho NB CoVid-19. Có thể nói hơn bao giờ hết bên những giây phút ấy họ là những người con trọn vẹn, chăm từng muỗng cháo, cho NB uống từng ngụm nước, VSCN cho NB, bím lại mái tóc, an ủi, động viên vỗ về NB. Họ đã làm hết những gì có thể cho NB. Những hình ảnh ấy sẽ mãi in sâu vào ký ức mỗi chúng ta.

Bên cạnh đó, Chi hội còn nhiều tồn tại, khó khăn bất cập mà cần phải nhìn nhận và vượt qua.

Đa phần đời sống hội viên còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp. Đã vậy mà tình trạng thiếu hụt lực lượng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên tại đơn vị, khối lượng công việc nhiều, số tuổi năm công tác của hội viên cao, lớp trẻ ít, thiếu lực lượng trực tại các khoa. Công việc đòi hỏi ngoài giỏi chuyên môn, tâm luôn nhiệt huyết, tình cảm phải luôn dạt dào nhưng lý trí, tâm lý vững vàng và khả năng giao tiếp ứng xử khéo léo. Sự cống hiến hi sinh ấy chỉ những người trong ngành mới hiểu, có những câu nói bâng quơ của nghề “trường y đã dạy cho tôi cách ngủ với ghế, ngủ ngồi, ngủ mở mắt và ngủ như chết mỗi khi lết được về nhà”.  Vâng, nhưng đó cũng là sự thật. Tình trạng quá tải công việc, có những đêm trực mà trắng đêm không ngủ vì bệnh trở nặng và những đêm thao thức vì sự ra đi của NB, đôi khi vui mừng khôn tả vì một câu chúc của NB khi khỏe mạnh ra về… Vâng đó là duyên nghề nghiệp, với ngành.

Tuy vậy, các chính sách về lương, phụ cấp, ưu đãi ngành còn nhiều bất cập. Nó chưa thật công bằng cho hội viên điều dưỡng mà là của cả ngành y tế. Nhìn lại, khối ngành điều dưỡng chưa thật sự thu hút các bạn trẻ hiện nay. Và không ít các bạn dù đã qua đào tạo 2-3 thậm chí 4 năm vẫn chấp nhận đi làm công nhân khác chứ không theo chuyên ngành điều dưỡng. Đó cũng là những vấn đề đòi hỏi sự thấu hiểu, sự chung tay của cả hệ thống xã hội.

So với nhiệm kỳ trước trình độ HV đã có nhiều cải thiện nhưng mặt bằng chung vẫn còn thấp so với các bệnh viện trong tỉnh, trong khu vực và cả nước. Đào tạo mang tính đối phó và chưa thật chuyên sâu, nhất là trong đánh giá nhu cầu người bệnh, tìm hiểu cơ chế bệnh sinh, nguyên lý… và đặc biệt là trình độ ngoại ngữ không đáp ứng cho việc tra cứu và tham khảo các tài liệu nước ngoài.

Chúng ta chưa có được nhân viên chuyên trách chuyên sâu nghiên cứu riêng về công tác hội.

Công tác Hội điều dưỡng tập trung chủ yếu là thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Chi hội cũng chưa tạo được nhiều hoạt động, sôi nổi, tích cực cho hội viên tham gia, chưa tạo được diễn đàn, hội thảo, sân chơi tích cực cho hội viên tại chi hội. Phần vì thiếu nhân lực, kinh phí… cho hoạt động.

Nhưng cũng tự hào vì Hội Điều dưỡng Việt Nam luôn phấn đấu và đồng hành cùng với hội viên. Chúng tôi tin tưởng Hội Điều dưỡng sẽ luôn thấu hiểu, sâu sát và góp phần cho sự lớn mạnh của ngành Điều dưỡng.

Hội Điều dưỡng tỉnh Bến Tre