Ngày đăng: 28-08-2022     Tác giả: Diệu Hiền     Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện

Với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp, sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm đã xây dựng thành công xã nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng cao hơn, các mô hình sản xuất được hình thành và hoạt động có hiệu quả đã góp phần ổn định, phát triển sản xuất và tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Xã Sơn Phú thuộc tiểu vùng IV của huyện Giồng Trôm, cách trung tâm thành phố Bến Tre 05km, cách trung tâm huyện 24 km. Năm 2010, xã được công nhận xã văn hóa. Xã có diện tích tự nhiên là 1472,19 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1050,7 ha và 421,49 ha đất phi nông nghiệp; đơn vị hành chính gồm 8 ấp. Toàn xã có 2.251 hộ với 7.627 nhân khẩu, được phân bố đều trên 8 ấp.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: Với xuất phát điểm khá thấp chỉ đạt 07/19 tiêu chí nên từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Phú xác định đây vừa là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm thực hiện hoàn thành. Để công việc đạt được hiệu quả cao, Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia xã chủ động lập kế hoạch, rà soát từng tiêu chí để phân kỳ thực hiện, tập trung những tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; phân công nhiệm vụ, giao việc cụ thể cho từng thành viên và Tổ giúp việc đồng thời theo dõi, kiểm tra giám sát trên từng tiêu chí. Ngoài ra xã còn phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách để hỗ trợ cho các ấp. Hàng tháng duy trì chế độ họp Ban Quản lý xã, Ban phát triển ấp. Nhờ phân công rõ chức năng và nhiệm vụ của từng thành viên mà xã Sơn Phú đã hoàn thành 19 tiêu chí đề ra đúng tiến độ. Xã thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân, có giám sát cộng đồng, tuân thủ theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Từ đó kích thích tinh thần nhân dân tham gia sôi nổi, nhân dân đồng thuận hiến đất hoa màu và đóng góp tiền hơn 39 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường giao thông và các công trình công cộng khác trên địa bàn.

Đến xã Sơn Phú hôm nay, chúng ta không còn thấy những con đường lầy lội như trước mà thay vào đó là những con đường được nhựa hóa, bê tông hóa thẳng tấp, hai bên lề lộ được trồng hoa và cây xanh rất đẹp. Xã có 5100 m đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được xây dựng đạt chuẩn theo quy hoạch, đạt 100%. Xây dựng hoàn chỉnh 21,25% đường trục ấp, liên ấp theo quy định. Hiện tại tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chuẩn bị triển khai xây dựng thêm 4 tuyến đường trục ấp theo quy hoạch, cấp C dài gần 4.700m; xã có 1800m đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt chuẩn 59,21% và đảm bảo 100% không lầy lội.

 

Hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng khang trang

 

Ông Lê Văn Trị - ấp Long Thuận vui mừng cho sẻ: Xã Sơn Phú xây dựng thành công xã nông thôn mới, đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng bản thân tôi mà còn là niềm vui chung của bà con, nhân dân xã Sơn Phú. Từ những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi và các bà con trong ấp còn mơ hồ, nghĩ đây là trách nhiệm của Nhà nước nên chúng tôi còn bàng quan và ỷ lại. Tuy nhiên, sau khi được các ban ngành, đoàn thể xã, Ban phát triển ấp tuyên truyền, giải thích sự cần thiết phải xây dựng nông thôn mới trong đó người dân là chủ thể; bản thân tôi đã nhận thức được rằng đây không chỉ là nhiệm vụ của Nhà nước, của chính quyền địa phương mà là nhiệm vụ của các cấp các ngành và toàn thể nhân dân xã nhà, trong đó người dân địa phương giữ vai trò chính, cùng nhau góp sức, góp của, để xây dựng thành công xã nông thôn mới. Trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới xã nhà, bản thân tôi và gia đình đã tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động như trồng, cắt tỉa hàng rào cây xanh, vệ sinh nhà ở, vườn tược đảm bảo “xanh- sạch - đẹp” và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền; chúng tôi đã cùng chính quyền địa phương tham gia, đóng góp ý kiến khi lập đề án quy hoạch nông thôn mới của xã, đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu bằng cách hiến đất đai, hoa màu, tiền của và ngày công lao động trong xây dựng giao thông nông thôn, tự nâng cấp chỉnh trang nhà ở, biết giữ vệ sinh môi trường chung, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Đến nay, diện mạo xã Sơn Phú đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Bản thân tôi là một người dân đang sinh sống tại quê hương Sơn Phú, tôi rất đổi vinh dự và tự hào về kết quả mà xã nhà đạt được như ngày hôm nay.

Hệ thống thủy lợi được đảm bảo trên 80% đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động. Hệ thống điện được phủ kín toàn xã, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn đạt trên 98,6%. Trường Trung học cơ sở Sơn Phú đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn Quốc gia, Trường Tiểu học đang xây dựng thêm các phòng học và phòng chức năng. Trường Mầm non Sơn Phú đang thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng thêm các phòng học, phòng chức năng.

Trung tâm văn hóa thể thao của xã đang nâng cấp và xây dựng thêm các phòng chức năng. Nhà văn hóa các ấp được xây dựng khang trang đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, sinh hoạt, hội họp. Bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin cũng được chú trọng phát triển nhằm tạo bước chuyển biến hiện đại trong đời sống người dân nông thôn, mỗi người dân đều có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ thông tin liên lạc, công nghệ thông tin, truy cập internet một cách thuận lợi, dễ dàng. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát và có 83,5% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tập trung chỉ đạo vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo xem đây là tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã Sơn Phú đạt 50,78 triệu đồng/người/năm. Xã có 76 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,38%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo tiêu chuẩn nông thôn mới đạt 3,03%. Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động là 93,75%. Người lao động trong độ tuổi lao động thường trú ở địa phương có khả năng tham gia lao động được giải quyết việc làm thông qua các mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và tổ chức lại sản xuất ở địa phương.

 

Cống Sơn Phú phát huy hiệu quả ngăn mặn, trữ ngọt

 

Trên địa bàn xã có Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Sơn Phú, hoạt động ở mức khá với hình thức thu mua dừa khô, phân bón và bán gạo hữu cơ... Kết quả kinh doanh năm 2021 doanh thu đạt 645 triệu đồng, bước đầu mang lại hiệu quả trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể tại địa phương. Xã thành lập 1 tổ hợp tác cải tạo và nâng cao năng suất vườn dừa ấp 6, có 13 thành viên, diện tích 95,5 ha, ký hợp đồng đầu vào với cơ sở Văn Hây và đầu ra với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Sơn Phú.

“Đối với xây dựng nông thôn mới của xã mình, tôi thấy rất là phấn khởi, phải nói là rất vui mừng. Đây là thành quả của Đảng, Nhà nước và người dân tham gia đóng góp. Mọi người dân ai cũng đồng tình tham gia, từ công việc nhỏ đến công việc lớn đều thực hiện đạt theo yêu cầu. Do vậy 19 tiêu chí này mình mới được ở trên công nhận. Người dân là người thụ hưởng của những thành quả này, đến nay đã có sự đổi thay rất lớn. Điện, đường, trường học, trạm y tế tất cả đều được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và phục vụ tốt cho Nhân dân. Nước sạch, công nghệ thông tin, liên lạc, internet đến từng xóm, từng nhà, công tác chăm sóc sức khỏe người dân ở nông thôn tốt hơn, thu nhập người dân tăng lên, nhiều ngôi nhà kiên cố được mọc lên, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm. Môi trường ngày càng được chú trọng, các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ chăn nuôi đều thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời tổ chức thực hiện tốt phong trào “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng. Các hộ đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm xanh - sạch – đẹp, an ninh trật tự ổn định, người dân luôn an tâm sản xuất”, ông Bùi Công Thọ ấp Long Thuận phấn khởi cho biết.

Công tác giáo dục luôn được quan tâm, chất lượng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyên môn, số học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học  là 92,89%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 25,40%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đúng mức, Trạm Y tế xã được xây dựng khang trang, trang thiết bị được đầu tư mới; đội ngũ y, bác sĩ từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90,06%.

Bên cạnh đó, xã luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo cho các gia đình chính sách và người nghèo. Tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận với nguồn vốn phát triển sản xuất, cho vay sinh viên, cho vay hộ nghèo, hộ khó khăn, cho vay về sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường,.…góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 

Về môi trường và phát triển môi trường xanh - sạch - đẹp, đến nay, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Xã có 196 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và chăn nuôi đảm bảo yêu cầu về môi trường, thực hiện thủ tục bảo vệ môi trường đúng theo quy định. Toàn xã có 2157/2251 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 95,82%. Đường làng, ngõ xóm được trồng hoa và cây xanh tạo vẻ mỹ quan môi trường và ngày chủ nhật nông thôn mới ra quân đồng loạt phát quang bụi rậm và dọn vệ sinh, đảm bảo đường, làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và kiện toàn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Năm 2021, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chính quyền xã đạt trong sạch vững mạnh. Các tổ chức chính trị - xã hội của xã đều được xếp loại tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có khiếu kiện đông người kéo dài; không xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức xây dựng có hiệu quả các mô hình bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Phát huy có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân  xã Sơn Phú sẽ phấn đấu quyết liệt hơn nữa, xây dựng kế hoạch củng cố, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới và nâng chất từng tiêu chí hoàn thiện cao hơn, vững chắc hơn để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao để đời sống vật chất, tinh thần người dân trên địa bàn xã ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

                                                    Diệu Hiền