Thạnh Phú: Hội thảo nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc
Chiều ngày 22-9-2022, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú phối hợp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre”. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân dự và chủ trì hội thảo.
Tại huyện Thạnh Phú, con ruốc đã được các ngư dân khai thác, đánh bắt từ rất nhiều năm nay, tuy nhiên việc đánh bắt không diễn ra quanh năm mà chỉ tập trung vào một thời điểm nhất định trong năm. Vào thời điểm ruốc rộ, sản lượng ruốc tăng lên, đánh bắt bình quân tại huyện đạt khoảng 100 tấn/tháng, tập trung nhiều vào tháng 10 đến tháng 4 năm sau.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân, con ruốc từ lâu đã là món ăn đặc trưng của người dân Thạnh Phú nói riêng và người dân các tỉnh ven biển của cả nước. Ruốc được chế biến thành nhiều món đa dạng như: ruốc sấy, mắm ruốc hay nước mắm ruốc. Tuy nhiên, phần lớn các hộ đánh bắt con ruốc tại địa phương rải rác, nhỏ lẻ và chế biến ruốc khô theo lối truyền thống là phơi nắng, điều này gây bất lợi đến chất lượng ruốc thành phẩm; thương lái thu mua với giá rẻ nhằm mục đích sản xuất thức ăn cho chăn nuôi gây lãng phí giá trị kinh tế của nguồn nguyên liệu sẵn có này...
Các sản phẩm từ con ruốc tại huyện Thạnh Phú
Hội thảo “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre” tập trung nghiên cứu những giải pháp nâng cao chât lượng và giá trị con ruốc Bến Tre từ việc hình thành chuỗi sản phẩm giá trị. Hoàn thiện công nghệ và chuyển giao sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu ruốc tại huyện có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo quản kéo dài bằng việc quản lý chặt chẽ vệ sinh trên dây chuyền sản xuất, ổn định các thông số kỹ thuật trong quá trình chế biến, lựa chọn phương thức bao gói phù hợp và truy xuất nguồn gốc rõ ràng đối với từng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sử dụng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương.
Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận, tham luận liên quan đến các nội dung: thực trạng chế biến và tiềm năng nguồn nguyên liệu từ con ruốc; xây dựng quy trình công nghệ phát triển đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu ruốc; xây dựng và hoàn thiện mô hình công nghệ và thiết bị thiết yếu đồng bọ cho quy trình chế biến các sản phẩm từ con ruốc tại doanh nghiệp; quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Ruốc Thạnh Phú”; định hướng phát triển thị trường cho sản phẩm đặc sản địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số…
Minh Mừng