Ngày đăng: 05-12-2019     Tác giả: Hải Đường     Chuyên mục: Câu lạc bộ Trí thức Trẻ

Trong hai ngày 27 và 28/11/2019, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019 với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học trong và ngoài nước.

 

Các đại biểu tham gia Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến các danh thắng tại Thủ đô Hà Nội
trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 2

 

Diễn đàn lần này qui tụ sự tham gia của 236 đại biểu chính thức bao gồm 106 đại biểu đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới là trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở nước ngoài và 130 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc trong nước; trong đó có 42 đại biểu là Phó Giáo sư, Tiến sĩ (chiếm tỉ lệ 21%). Đây là những đại diện tiêu biểu có các đề tài nghiên cứu, có các giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn. Các đại biểu đã thảo luận và đề xuất các giải pháp tập trung vào bốn nội dung chính gồm: Phát triển nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Cùng về dự diễn đàn có bốn đại biểu đến từ tỉnh Bến Tre tham gia thảo luận ở tất cả các nhóm nội dung trên.

Các đại biểu Bến Tre đã chia sẻ, giới thiệu với các chuyên gia về chủ trương xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2045, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, các kế hoạch phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu của tỉnh. Mặc dù đến với diễn đàn trong tâm thế “đi để học hỏi” nhưng các bạn trẻ đến từ xứ Dừa luôn hi vọng sẽ là cầu nối để trí thức trẻ người Việt trên khắp thế giới biết đến và cùng tạo ra những cơ hội nghiên cứu, hợp tác phát triển địa phương trong thời gian tới.

Trao đổi tại diễn đàn, bạn Trần Phương Vy đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ về khoa học dữ liệu tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins (Mỹ), đến từ huyện Bình Đại bày tỏ nguyện vọng được liên kết với các trí thức trẻ trong và ngoài nước để tư vấn và hỗ trợ cho học sinh, sinh viên tỉnh Bến Tre sớm tiếp xúc với khoa học, thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình, bạn sẵn sàng tạo điều kiện để các bạn trẻ đến học tập và nghiên cứu tại Mỹ. Trái ngược với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, học sinh được học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, bạn Nguyễn Mai Phương, đến từ huyện Giồng Trôm, là Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, hiện công tác tại New Zealand, đang nỗ lực giới thiệu những tiềm năng hợp tác và tìm kiếm, kết nối các công ty, doanh nghiệp New Zealand đến với Việt Nam, đặt biệt là những cơ hội để phát triển nguồn tài nguyên bản địa của Bến Tre.

 

Bạn Nguyễn Mai Phương (người thứ tư, từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn

 

Sau hai ngày làm việc, sôi nổi, hiệu quả, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 đã kết thúc và hoàn thành tất cả các nội dung đã đề ra với hơn 40 tham luận, 211 ý kiến phát biểu, 79 đề xuất, khuyến nghị nhằm dựng xây đất nước từ các tài năng trẻ. Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã khẳng định mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể, Diễn đàn lần 2 đã thực sự là nơi để các bạn trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau đưa ra các thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đồng thời, Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu./.

Bài, ảnh: Hải Đường