Ngày đăng: 23-09-2020     Tác giả: Trúc Giang     Chuyên mục: Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ

Ngày 20-9-2020, Ban Tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đã tổ chức tổng kết Cuộc thi năm 2020. Tham dự lễ tổng kết có ông Nguyễn Quốc Bảo- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh, huyện và lãnh đạo các huyện, thầy cô giáo, phụ huynh và các học sinh đạt giải.

 

 

Đại biểu dự lễ tổng kết

 

Toàn tỉnh đã có 2.494 sản phẩm dự thi, so với năm 2019 giảm 18,33% (2.494/3.054 ), trong đó, huyện Mỏ Cày Nam dẫn đầu với 656 sản phẩm.

 

 

Các em học sinh đạt giải Cuộc thi năm 2020

 

Hầu hết các trường đã tổ chức triển khai, phát động cuộc thi theo đúng kế hoạch, đội ngũ giáo viên hướng dẫn của các trường đều tâm huyết với Cuộc thi và đưa ra nhiều hình thức mới hướng dẫn cho các em hình thành ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm. Do vậy, chất lượng sản phẩm dự thi năm nay có nhiều tiến bộ hơn các năm trước.

 

Giao lưu với tác giả có sản phẩm đạt giải tại Cuộc thi. (Ảnh: VPLHH)

 

Cuộc thi có 05 lĩnh vực gồm: Phần mềm tin học; Đồ dùng dành cho học tập; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Số lượng sản phẩm dự thi cấp huyện ở lĩnh vực phần mềm tin học có 64 sản phẩm, chiếm tỷ lệ 2,57% tổng sản phẩm dự thi (so với năm 2019 tăng 3 sản phẩm), sản phẩm thân thiện với môi trường có 615 sản phẩm, chiếm tỷ lệ 24,66 % tổng sản phẩm dự thi (so với năm 2019 giảm 256 sản phẩm).

Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện và thành phố đã chấm và trao 114 giải gồm: 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 22 giải Ba, 63 giải khuyến khích và 5 giải phong trào cho các trường tổ chức tốt cuộc thi.

 

Ông Nguyễn Quốc Bảo trao thưởng cho Ban Tổ chức huyện và các trường đạt giải phong trào. (Ảnh: VPLHH)

 

Từ kết quả cuộc thi cấp huyện, Ban Tổ chức huyện và thành phố đã chọn gửi về dự thi cấp tỉnh 165 sản phẩm. Hội đồng giám khảo đã chọn: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 11 giải ba, 23 giải khuyến khích và 13 giải phong trào cho 03 Ban Tổ chức huyện và 10 trường.

 

Ông Nguyễn Huy Phục báo cáo tổng kết Cuộc thi

 

Ông Nguyễn Huy Phục - Phó Ban tổ chức cuộc thi đã đánh giá: “Chất lượng các sản phẩm dự thi tiếp tục được cải thiện. Trong đó, phần mềm tin học tăng cả về số lượng và chất lượng, có nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học khá. Một số sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo khá thành công như: Thiết bị đo lường nồng độ bụi trong không khí; Cẩm nang chăm sóc sức khỏe; Thiết bị hỗ trợ tính toán dành cho người khiếm thị; Thiết bị phát hiện người già, người bênh Parkinson, bệnh tai biến, trẻ em ngã khi di chuyển; ứng dụng hệ thống điều khiển thông minh trong nuôi tôm công nghiệp; thiết bị báo động hiện tượng cát lở, cát sụp, các lún, hút các trái phép; Thiết bị nhắc nhở tự động; Thiết kế chế tạo mô hình báo cháy và rò rỉ khí gas; Thiết kế chế tạo Robot làm bạn với trẻ em, giữ nhà và xử lý ảnh qua internet.”

Sản phẩm dự thi đã phục vụ tốt cho phương pháp giáo dục trực quan, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường như: Vòng đời con muỗi; Mô hình thực tế ảo cách tạo thành khối tròn xoay; Chiếc bút dạ sáng; Bàn học theo chiều cao. Một số tác giả kịp thời cho ra đời các sản phẩm góp phần trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường như: Máy rửa tay sát khuẩn tự động…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả như đã nêu trên, Cuộc thi năm nay cũng còn những hạn chế như: một số sản phẩm 2 trong 1, 3 trong 1 chưa hoàn thiện về mặt kỹ thuật. Còn một số sản phẩm dự thi chất lượng chưa cao, do chưa có sự đầu tư công sức, trí tuệ, vẫn còn nhiều sản phẩm dự thi là tranh.

 


Ông Nguyễn Quốc Bảo trao thưởng cho tác giả có sản phẩm đạt giải Nhất tại Cuộc thi. (Ảnh:VPLHH)


Ban Tổ chức đã trao 38 giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đoạt giải, đồng thời phát động cuộc thi năm 2021.

 

 

Ông Trần Tú Anh trao thưởng cho tác giả có sản phẩm đạt giải Ba tại Cuộc thi. (Ảnh:VPLHH)

 

Cuộc thi năm 2021 cũng sẽ bao gồm 05 lĩnh vực như: Đồ dùng dành cho học tập, Phần mềm tin học, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Các trường cần phối hợp đổi mới hình thức triển khai phát động Cuộc thi trong thời điểm tháng 9 rộng khắp đến với từng đoàn viên, thanh niên, hệ thống tổ chức Đoàn, Đội trong trường học và ngoài xã hội; cho tất cả thanh thiếu niên, nhi đồng; giáo viên và học sinh trong toàn tỉnh.

Trúc Giang