Ngày đăng: 27-11-2024     Tác giả: Minh Mừng     Chuyên mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chiều ngày 26-11-2024, UBND huyện Thạnh Phú phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo khoa học “Quy trình công nghệ sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm chả tôm trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Phó chủ tịch UBND huyện Trương Thanh Hải đến dự.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Thanh Hải trao đổi tại hội thảo. (Ảnh: Minh Mừng)

 

Phát biểu tại hội thảo khoa học, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Thanh Hải cho biết, Thạnh Phú có diện tích nuôi thủy sản 18.250 ha, tổng sản lượng ước đạt 37.800 tấn/năm; sản lương khai thác thủy sản 15.000 tấn/năm. Thực hiện Nghị quyết số 04, ngày 29-1-2021 của Tỉnh ủy về phát triển tỉnh về hướng Đông, giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện đã và đang đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi để phục vụ phát triển 1.500 ha nuôi tôm công nghệ cao với số vốn 2.850 tỷ đồng. Nguồn nguyên liệu từ thủy hải sản thời gian tới trên địa bàn huyện rất phong phú và là tiềm năng cho việc chế biến tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao cho ngành chế biến của huyện.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành chế biến của huyện còn gặp nhiều khó khăn: hiện trên địa bàn huyện chủ yếu là các cơ sở hoạt động sơ chế, phân loại và tiêu thụ nhỏ, chưa có doanh nghiệp đầu tư chế biến, chế biến sâu để tăng giá trị của sản phẩm đặc trưng, sản phẩm chủ lực của huyện; các cơ sở sản xuất chưa áp dụng công nghệ, trang thiết bị vào chế biến… Để ngành chế biến thủy sản ngày càng phát triển huyện sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, áp dụng công nghệ, trang thiết bị vào chế biến, chế biến sâu vào ngành chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện. Đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… theo quy định của pháp luật hiện hành. Quy hoạch, bố trí quỹ đất phù hợp để kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thủy hải sản…

 

Các sản phẩm tôm viên bó xôi, chạo tôm, chả tôm trưng bày tại hội thảo. (Ảnh: Minh Mừng)

 

Tại hội thảo, đại biểu được nghe trình bày các tham luận liên quan đến xây dựng quy trình công nghệ phát triển nhằm đa dạng hóa sản phẩm chả từ nguyên liệu tôm trên địa bàn tỉnh Bến Tre; thiết lập mô hình sản xuất trên quy mô thực nghiệm gắn liền công thức phát triển sản phẩm với đầy đủ các thông số kỹ thuật thiết yếu đáp ứng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; công bố và giới thiệu sản phẩm chế biến tôm (tôm viên bó xôi, chạo tôm, chả tôm), trái cây sấy ứng dụng công  nghệ sấy thăng hoa trên địa bàn tỉnh; chuỗi giá trị tôm công nghiệp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long - hiện trạng và thách thức; tăng cường năng lực quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh; định hướng phát triển thị trường cho sản phẩm đặc sản địa phương...