Ngày đăng: 15-06-2020     Tác giả: Lư Thế Nhã     Chuyên mục: Sản phẩm KH&CN

Đo thân nhiệt bằng máy cầm tay phải tiếp xúc gần giữa người và người. Rửa tay sát khuẩn bằng bình có nút nhấn dễ tiếp xúc mầm bệnh. Khai báo y tế với người không thể đứng xa. Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã chế tạo thành công “ Hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động”.

Ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, sau thời gian thầy trò thực hiện giản cách xã hội phòng dịch Covid-19, giáo viên, học sinh trở lại trường được đi qua hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động do một nhóm giáo viên nhà trường nghiên cứu sản xuất.

Hoạt động của hệ thống này gồm ba module: rửa tay tự động, đo thân nhiệt tự động và khai báo y tế tự động.

 

Hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre


Người kiểm tra sức khỏe đi vào làn di chuyển, trải qua ba bước: đầu tiên là đứng vào vị trí module rửa tay tự động, chà hai bàn tay vào nhau khi bộ phận cảm biến nhỏ dung dịch sát khuẩn khô vào lòng bàn tay. Thứ hai: bước đến module đo thân nhiệt tự động cách vị trí máy rửa tay hơn 2m. Người đo thân nhiệt đứng vào vị trí hai bàn chân vẽ dưới nền, máy tự động điều chỉnh nhiệt kế phù hợp với chiều cao cơ thể thông qua cảm biến vật cản, báo nhiệt độ cơ thể bằng chữ số và có loa phát thanh tiếng việt cho biết nhiệt độ cơ thể bình thường hoặc ngoài giới hạn bình thường.


 

Máy rửa tay tự động của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre.


 Với người có thân nhiệt bình thường, thanh chắn ngang làn di chuyển sẽ bật lên cho người đo thân nhiệt đến vị trí thứ ba: máy in thông tin vào vòng đeo tay cho người có nhiệt độ cơ thể nằm trong giới hạn bình thường. Trường hợp người có nhiệt độ cơ thể nằm ngoài giới hạn bình thường, máy bật tín hiệu màu xanh, còi báo động, thanh ngang cản làn di chuyển không bật lên, máy tự động phát loa và hướng dẫn người “nghi” bệnh đến bàn khai báo y tế. Thời gian kiểm tra nhiệt độ cơ thể chỉ trong 15 giây.


Với người có nhiệt độ cơ thể vượt ngoài giới hạn bình thường, máy bật tín hiệu màu đỏ và hướng dẫn đến bàn khai báo y tế, ở đây có máy laptop cài đặt sẳn, máy (hệ thống) tự động phát loa bằng tiếng Việt yêu cầu đưa giấy CMND (hoặc căn cước) trước carmera màn hình để chụp và lưu lại. Kế tiếp hệ thống sẽ yêu cầu người “nghi” bệnh cho biết họ tên, có bảo hiểm y tế hay không? Địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email. Trong 14 ngày qua có đi đến những đâu? Có tiếp xúc người bệnh hay không? có bị sốt, ho không?... Người bị “nghi”  bệnh trả lời bằng giọng nói, máy tự động ghi lại.

 

 

Máy đo thân nhiệt tự động của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre.

 

Bạn Nguyện Thanh Hiển, học sinh lớp 12/2 có cảm nhận khi đi qua hệ thống  khai báo y tế: hệ thống này rất hay. Đi qua hệ thống này một phần để bảo an toàn cho các bạn học sinh của trường đồng thời kiểm tra sức khỏe của mình hôm nay như thế nào, có ổn hay không? 

Hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động đáp ứng yêu cầu của ngành. Hệ thống này rất hữu ích, thích hợp đặt nơi công cộng: trường học, cơ quan, siêu thị, phòng khám đa khoa khu vực.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định -
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre - Thành viên Hội đồng KH&CN

Theo thầy Bùi Văn Tròn, giáo viên vật lý, thành viên chính trong nghiên cứu, chế tạo hệ thống, các module, cảm biến có bán trên thị trường, hiện tại có nhiều đơn vị chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động nhưng chưa có module rửa tay tự động, chưa có máy khai báo y tế tự động bằng thu phát giọng nói, chưa phân luồng đảm bảo khoảng cách cho người được đo thân nhiệt và giá thành các hệ thống trên rất cao nhưng chỉ thực hiện chức năng đo thân nhiệt. Hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động của trường đáp ứng các khoảng trống trên.

Sau hoàn thành hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động đầu tiên, nhà trường đã chế tạo thêm hệ thống thứ hai đặt song hệ thống thứ nhất, kinh phí vận động được từ phụ huynh học sinh và cựu học sinh của trường.

Thầy Đặng Bửu Truyển, Hiệu trưởng, Chủ nhiệm đề tài cho biết: đây là ý tưởng của một nhóm giáo viên nhà trường gồm các thầy:  Bùi Văn Tròn, thầy Nguyễn Văn Ngon và thầy Trần Minh Thiện. Đề tài được UBND tỉnh cấp kinh phí và Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Ưu điểm của hệ thống là hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là ở công tác giám sát, sàng lọc người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 là: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người được kiểm tra sức khỏe.  Hệ thống với các module tự động làm tốt điều đó hơn là máy sử dụng  bằng tay. Nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cấp cho hệ thống thông minh hơn.

Ngày 5-6-2019, tại buổi họp Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu đề tài: Hệ thống khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động do trường THPT Nguyễn Đình Chiểu chế tạọ, tiến sĩ Lâm Văn Tân, giám đốc Sở KH&CN, chủ tịch hội đồng cho biết: hội đồng có chín thành viên đều bỏ phiếu đạt. (có ba mức: xuất sắc, đạt và không đạt).

Ở trường THPT Quản Trọng Hoàng (ở huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), vào ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, đã đưa máy rửa tay tự động do Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp của trường chế tạo vào sử dụng.

Máy sử dụng cảm biến, khi học sinh đưa tay, máy tự động phun dung dịch sát khuẩn rửa tay. Câu lạc bộ sử dụng các thiết bị có giá thành thấp. Chi phí 1triệu đồng/máy. Nhà trường đang vận động mạnh thường quân tặng nhiều máy rửa tay tự động cho các trường khác bằng cách tài trợ cho trường THPT Quản Trọng Hoàng chế tạo.

Bạn Trần Thị Cẩm Tú, học sinh lớp 12, thành viên câu Lạc bộ cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm, tuy ở Việt Nam mình đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng mình không nên chủ quan, mình cần luôn giữ tay sạch sẽ. Việc rửa tay dùng các thiết bị thông thường, phải chạm vào nút nhấn chẳng hạn, không được an toàn, nên phải dùng cảm biến, không chạm vào thiết bị mà vẫn rửa tay được”.

Học sinh trường THPT Quản Trọng Hoàng sử dụng máy rửa tay tự động trước khi vào lớp.


Lư Thế Nhã

Ở trường THPT Quản Trọng Hoàng (ở huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), vào ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, đã đưa máy rửa tay tự động do Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp của trường chế tạo vào sử dụng.

Máy sử dụng cảm biến, khi học sinh đưa tay, máy tự động phun dung dịch sát khuẩn rửa tay. Câu lạc bộ sử dụng các thiết bị có giá thành thấp. Chi phí 1triệu đồng/máy. Nhà trường đang vận động mạnh thường quân tặng nhiều máy rửa tay tự động cho các trường khác bằng cách tài trợ cho trường THPT Quản Trọng Hoàng chế tạo.

Bạn Trần Thị Cẩm Tú, học sinh lớp 12, thành viên câu Lạc bộ cho biết:

          Tình hình dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm, tuy ở Việt Nam mình đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng mình không nên chủ quan, mình cần luôn giữ tay sạch sẽ. Việc rửa tay dùng các thiết bị thông thường, phải chạm vào nút nhấn chẳng hạn, không được an toàn, nên phải dùng cảm biến, không chạm vào thiết bị mà vẫn rửa tay được.