Ngày đăng: 28-02-2022     Tác giả: Ngọc Hoa     Chuyên mục: Gương hoạt động KH&CN

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 gian nan vừa qua, chúng ta đã có rất nhiều những hình ảnh đẹp của người thầy thuốc quên mình vì nhiệm vụ. Đâu đâu cũng có thể nhận ra họ, những thiên thần áo trắng. Và trong số những thiên thần ấy, tôi có dịp gặp anh, Bác sỹ Phan Thanh Phong - Phó Trưởng khoa nhiễm, bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri. Tận tụy, quên mình, suốt mùa dịch vừa qua, anh đã góp phần giúp cho rất nhiều người bệnh vượt qua giai đoạn hiểm nghèo! Câu chuyện về anh, về nghề mà anh đã chọn.

Cũng giống như nhiều người khác khi chọn nghề y với mục tiêu cứu chữa người bệnh, bác sỹ Phan Thanh Phong cũng vậy, anh cũng lựa chọn nghề y với mục đích thiên liêng này, với anh cứu sống người bệnh là niềm vui, là hạnh phúc.Đồng thời cũng là duyên nợ. Bởi cuộc sống anh đang có, chính là nhờ sự cứu chữa tận tình của những y bác sỹ trong suốt hơn 10 năm ròng. 3 tuổi anh đã mắc phải căn bệnh thận hư. Dai dẳng, căn bệnh đeo bám anh đến mãi khi anh vào lớp 9. Hơn 10 năm bệnh tật, nơi anh đến nhiều nhất là Bệnh viện, người anh gặp nhiều nhất có lẻ là các bác sỹ. Sự ân cần của họ, những người thầy thuốc luôn hết mình vì người bệnh, đã ươm cho anh niềm mơ ước trở thành bác sỹ. Và vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năm 2005 anh lấy bằng y sỹ trường Trung cấp y tế, năm 2009 anh thi đậu vào trường Đại học y dược Cần Thơ, năm 2013 anh tốt nghiệp ra trường và về công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri cho đến nay. Năm 2020, anh tiếp tục nổ lực, học tập và hoàn thành khóa học đào tạo CKI.

 

Bác sĩ Phong trong khu điều trị Covid-19

 

Có lẻ, tình yêu màu áo trắng, tình yêu nghề đã thắm vào tim anh từ đó, để anh luôn có một trái tim rộng mở, nhân hậu và thấu hiểu người bệnh, giúp anh luôn hoàn thành nhiệm vụ trong suốt những năm gắn bó với nghề y, giúp anh vững vàngvượt qua những ngày dịch bệnh Covid-19 căng thẳng vừa qua.

Có lẻ hơn ai hết, anh hiểu được rằng, người bệnh đang cần mình. Như chính anh hơn 10 năm trước cần bác sỹ. Vì thế, trong suốt quá trình làm việc, anh luôn nhắc nhở bản thân mình phải cố gắng, cố gắng hơn nữa, để không 1 bệnh nhân nào bị bỏ lại, để không bệnh nhân nào phải chuyển nặng, nguy kịch vì những thiếu sótvề tinh thần thái độ phục vụcủa mình và đồng đội. Vào những ngày tháng 7, tháng 8, khi Ba Tri là tâm dịch của tỉnh, anh và các đồng nghiệp của mình phải làm việc với công suất hơn 200%. BS.CKI. Phan Thanh Phong - Phó trưởng khoa Nhiễm, BV ĐKKV Ba Tri chia sẻ: Lúc đó, tôi cũng có cảm giác mệt mỏi, bởi bệnh càng lúc càng đông, ồ ạt, nhưng mệt mỏi thì mệt mỏi, tôi vẫn cố gắng cùng đồng đội vượt qua, để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe, được ra viện. Khi thấy người bệnh vui là mình cũng vui. Từ chỗ chưa biết gì về thu dung, điều trị bệnh nhân Covid 19, tôi và đồng đội của mình đã ngày càng vững vàng hơn với nghề. Hiện nay khi dịch tạm lắng tôi vẫn tiếp tục tham gia các khóa đào tạo về điều trị bệnh Covid-19 để nâng cao trình độ chuyên môn hơn, sẵn sàng điều trị cho những bệnh nhân khi cần”.

BS.CKII. Phạm Trúc Thanh – Giám đốc BV đa khoa khu vực Ba Tri đánh giá cao những nổ lực của bác sỹ Phan Thanh Phong trong quá trình công tác vừa qua cả về chuyên môn và y đức. Nhất là trong 1 năm qua, BS Phong đã luôn xuyên suốt trong quản lý, điều hành khu điều trị Covid-19, góp phần giúp Bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ cham sóc bảo vệ sức khỏe người bệnh trong đại dịch.

Sự tận tụy, nhiệt huyết của anh đã góp thêm một phần tô đậm hơn hình ảnh đẹp của người thầy thuốc trong dân qua đại dịch. Tin rằng anh sẽ mãi lưu giữ và truyền thừa ngọn lửa nghề, tình yêu người bệnh trong trái tim cho thế hệ kế nhiệm, để hình ảnh đẹp, nhân từ của người thầy thuốc ngày càng thêm đẹp hơn.

Ngọc Hoa