Ngày đăng: 30-06-2022     Tác giả: Hoàng Vũ     Chuyên mục: Gương hoạt động KH&CN

Đa số nông dân thường chăn nuôi chuyên 1 loại con giống. Riêng anh Lê Minh Đức ở ấp Hưng An A (Thạnh Phú Đông – Giồng Trôm) nảy ra sáng kiến chăn nuôi thử nghiệm khá thành công dây chuyền: lươn, bò, cá trê và rắn.

 

Anh Lê Minh Đức cho hay: “Qua 17 tháng nuôi lươn có trọng lượng hơn 300 gram/con”

 

Từ lâu, anh Minh Đức rất thích nuôi lươn. Năm 2020, anh phát hiện ở huyện Càng Long, tỉnh Vĩnh Long có cơ sở sản xuất lươn con và nuôi lươn thương phẩm. Vào 28-12-2020, anh nhanh chân đến huyện Càng Long học hỏi mô hình nuôi lươn thương phẩm và mua 5.184 lươn con về nuôi. Lươn thích nghi ở sông, hồ, ao, suối, mương ruộng lúa, đầm lầy. Vào ban ngày, lươn thích ẩn mình trong bóng tối, ban đêm bò ra ngoài để kiếm thức ăn. Hiện tại, anh Minh Đức đã xây 16 bể nuôi lươn, mỗi bể có diện tích 6m2. 5.184 con lươn đến nay qua 17 tháng nuôi đã có lươn thương phẩm (250 gram/con trở lên) là lươn thương phẩm, anh bán với giá từ 190 - 230 ngàn đồng/kg). Anh đã bán được 200kg lươn. Kỹ thuật nuôi lươn của anh Minh Đức đạt tỷ lệ sống gần 100%. Gần 1 tháng qua, anh thả nuôi thêm 4.000 lươn con. Anh Minh Đức chia sẻ kinh nghiệm: “Lươn thích sống trong bóng tối và có bùn đất, nhưng đến tay tôi nuôi thì không có bùn đất mà lươn lớn khá nhanh. Trong bể tôi lót gạch men để nuôi lươn. Lươn con để nuôi nên chọn lươn có màu vàng sẫm vì có khả năng sinh trưởng mạnh, tốt hơn lươn có màu vàng xanh và xám tro. Cần chú ý nguồn nước, nước ngọt nhưng phải cho qua hệ thống lắng lọc. Người ta che kín bít bể nuôi, tôi thì để 50% ánh sáng cho lươn. Tôi để dây mũ vào bể nuôi làm giá thể cho lươn đeo bám và tạo bóng tối cho lươn. Mang lươn rất nhỏ, nước dơ sẽ làm bít mang khiến lương chết từ từ. Do đó, mỗi ngày tôi thay nước 3 lần, trong khi đó người ta thay nước 1 lần/ngày. Mỗi ngày cho ăn 2 cử, sáng từ 9-10 giờ, chiều từ 4-5 giờ, gồm thức ăn công nghiệp và trùn quế. Về lâu về dài tôi giảm số lượng thức ăn công nghiệp và tăng cường khoảng 90% trùn quế cho lươn để nâng cao chất lượng thịt của lươn. Lươn phải nuôi đồng đều vì con lớn ăn con nhỏ, cho nên con nào bị đẹt phải cho vào chung 1 bể khác”. Được biết lươn hay mắc một số bệnh như: lở loét, tuyến trùng, sốt nóng. Để chữa bệnh lở loét cho lươn, có những kinh nghiệm: Hãy pha 10ml Nano bạc FIN+ vào 1 lít nước sạch phun trực tiếp lên lươn. Còn phòng, ngừa bệnh cho lươn thì lấy 3ml Nano bạc FIN+ trộn với 1kg thức ăn. Cách 3 ngày cho ăn Nano bạc FIN+/1 lần giúp phòng bệnh cho lươn rất hiệu quả.

Năm 2021, anh Minh Đức mua 2 con bò cái về nuôi đến nay đã có 1 bò con. Phân bò anh để nuôi trùn quế với diện tích ban đầu được 10m2. Trùn quế xay nhuyễn trộn với dịch trùn quế tăng cường độ tanh cho lươn ăn. Anh dự tính sau này tăng số lượng trùn quế nên anh tăng số lượng bò để lấy phân nuôi trùn quế. Riêng phân do trùn quế thải ra là loại phân hữu cơ, anh Minh Đức đem bón vô vườn dừa giúp cho dừa xanh tốt bền lâu (dừa hữu cơ).

 

Anh Lê Minh Đức cho hay: “Đây rắn rù ri voi không có nọc độc đang được khách hàng ưa chuộng”

 

Từ chất thải của lươn anh Minh Đức tận dụng để nuôi 3.500 cá trê trắng. Cá trê trắng anh để nuôi rắn rù ri voi. Những con cá trê lớn quá rắn ăn không được thì anh Minh Đức chuyển sang bể khác để nuôi thành cá thương phẩm bán cho người tiêu dùng.

Nói về nuôi rắn rù ri voi, anh Minh Đức phấn khởi cho hay: “Tôi đang nuôi gần 300 con rắn rù ri voi trong bể có phủ bạc và bể lót gạch men, nó rất thích ăn cá trê. Loài rắn này nặng nhất khoảng 8kg/con, khi nó vào khoảng 3kg/con là bán được. Rắn rù ri voi có thể sống đến 10 năm, đẻ 7-8 lứa số con tăng dần qua từng lứa đẻ. Khi chọn rắn con để nuôi nên chọn rắn khỏe, nhanh lẹ 50 con/kg, nuôi ở mật độ khoảng 40 con/m2, khi rắn lớn khoảng 5 con/m2. Hiệu quả kinh tế khá cao, giá bán từ 500 - 600 ngàn đồng/kg”.

Mô hình chăn nuôi dây chuyền của anh Lê Minh Đức là mô hình đầu tiên ở huyện Giồng Trôm. Mô hình này cần nhân rộng không chỉ trong huyện vì không gây ô nhiễm môi trường và tăng thu nhập cho người dân đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới.

Hoàng Vũ