Ngày đăng: 09-10-2020     Tác giả: Ngọc Hoa     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để trang bị Hệ thống máy DSA. DSA là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X quang và sử dụng thuật toán để xóa nền trên máy ảnh thu được từ trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể của người bệnh nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

 

Hệ thống máy DSA tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu

 

Đây là một công nghệ kỹ thuật y tế hiện đại hàng đầu trên thế giới. Hệ thống này sẽ hỗ trợ các bác sĩ phát hiện sớm tình trạng bất thường của dòng máu giúp chẩn đoán và điều trị chính xác cho các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn máu trong cơ thể. Đồng thời lên kế hoạch giải phẩu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể.

Bác sỹ Trình Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Thông qua hệ thống máy DSA, bác sỹ sẽ đưa dụng cụ vào mạch máu để sửa chữa, đặt hệ thống ống stent nong rộng chỗ hẹp, nâng thành bị yếu, thông lỗ bít tắc mạch máu, lấy mảng xơ vữa, xử lý các vấn đề như: Can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim, nút mạch điều trị u gan, u xơ tử cung, tắt mạch ngoại biên ở bệnh lý đái tháo đường, giảm việc cắt đoạn chi cho bệnh nhân… nhờ đó giảm phẫu thuật mở, giảm biến chứng, người bệnh nhanh hồi phục.

 

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu
thực hiện phẫu thuật can thiệp tim mạch bằng hệ thống máy DSA

 

Đến nay, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã được đào tạo chuyên sâu 3 năm tại khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ tháng 10.2020, ê kip Bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ về Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hỗ trợ thực hiện các kỹ thuật này, tiếp tục chuyển giao cho đến khi Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tự chủ thực hiện.

Đây là 1 trong những bước chuẩn bị quan trọng để Bệnh viện triển khai Đề án bệnh viện Vệ tinh tim mạch – Tim mạch can thiệp trên địa bàn tỉnh. Kỹ thuật này được đưa vào thực hiện sẽ giúp người dân được thụ hưởng các kỹ thuật can thiệp tim mạch ngay tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, quan trọng hơn nữa là tranh thủ được thời gian vàng trong bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp và tối cấp, đem lại cơ hội sống cao hơn cho người bệnh.

Ngọc Hoa