Ngày đăng: 06-01-2021     Tác giả: Phương Thảo     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Sáng ngày 01/01/2021, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với tỉnh Bến Tre về tình hình hoạt động và định hướng nhiệm vụ khoa học, công nghệ tại tỉnh trong thời gian tới. Chủ trì buổi làm việc có: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt; Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đổi mới công tác quản lý KH&CN, góp phần cải tiến các thủ tục, quy trình thực hiện theo hướng đơn giản, hiệu quả. Ứng dụng KH&CN, các đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài kỹ thuật vào sản xuất đạt trên 85%. Tỉnh đã hình thành và ra mắt hoạt động Không gian Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Quỹ hỗ trợ KHCN tỉnh Bến Tre hỗ trợ triển khai 11 dự án ứng dụng KH&CN với tổng số vốn cho vay 14 tỷ đồng.

Những năm gần đây, tỉnh đã dành sự quan tâm, đẩy mạnh việc ký kết hợp tác với nhiều Viện, trường, nhất là công tác phối hợp với 26 trường khối khoa học kỹ thuật trong cả nước,..để thực hiện đặt hàng nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng các thành tựu KH&CN. Giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao trên tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh dần tăng lên hàng năm. Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 20%/năm; giá trị sản phẩm và dịch vụ KH&CN trên thị trường tăng bình quân 20%/năm và chiếm tỷ trọng 6,2% GRDP của tỉnh.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc 


Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết: Thời gian tới, Bến Tre xác định không gian phát triển và động lực phát triển là 2 yếu tố quan trọng. Tỉnh sẽ có hướng phát triển mở rộng không gian về hướng Đông, mở ra các ngành kinh tế biển, phát triển khu kinh tế tổng hợp ven biển, do đó các yếu tố KH&CN là rất cần thiết. Đây sẽ là nhân tố quyết định cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong thời gian tới. Buổi làm việc hôm nay rất mong nhận được sự định hướng của Bộ, lãnh đạo các trường Đại học về  hướng phát triển KH&CN cho tỉnh Bến Tre  trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại biểu dành thời gian thảo luận những thuận lợi, khó khăn và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp cho sự phát triển KH&CN gắn với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội và hoạt động KH&CN tỉnh Bến Tre đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng ghi nhận các kiến nghị của Bến Tre, trong đó đặc biệt đánh giá cao kiến nghị Bến Tre sẽ là địa phương thí điểm thực hiện ứng dụng các nhiệm vụ KH&CN trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Đối với các đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia của tỉnh như: Chương trình an ninh nguồn nước; Chương trình phát triển ngành Dừa Quốc gia; Đề án xây dựng Trung tâm cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia; Dự án quy hoạch và xây dựng Không gian đổi mới sáng tạo Mekong trở thành Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;…Bộ trưởng cho rằng đây là những đề xuất rất tâm huyết và có tầm nhìn. Bộ sẽ xem xét và có hướng hỗ trợ cụ thể cho các đề xuất trên của tỉnh trong thời gian tới.

Phương Thảo