Ngày đăng: 02-02-2021     Tác giả: Hồng Quốc     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Theo thống kê hiện xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre có tổng diện tích trồng bưởi da xanh trên 300 hec-ta, trong đợt hạn mặn năm 2020, toàn xã xã có khoảng 246 hec-ta bưởi chịu ảnh hưởng với mức thiệt hại từ 20 đến trên 50%, tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế người dân. Tuy trong điều kiện thời tiết bất lợi, hộ ông Phạm Phùng Khai, ấp 2A xã Nhơn Thạnh đã có cách làm sáng tạo, phù hợp để giữ vườn bưởi không thiệt hại, nhanh chóng phục hồi cho thu hoạch sau đợt hạn mặn.

Chúng tôi đến thăm vườn gia đình ông Khai vào những ngày đầu tháng 1/2021, ông cho biết hiện 2 hec-ta bưởi da xanh có độ tưởi từ 4 đến 5 năm của gia đình đang bước vào đợt thu hoạch rộ, với sản lượng từ 1 đến 2 tấn/ngày. Đây có thể xem là một trong những nhà vườn bưởi hiếm hoi trên địa bàn xã Nhơn Thạnh vẫn xung sức cho thu hoạch nhiều sau ảnh hưởng đợt hạn, mặn năm 2020.

 

Thu hoạch bưởi tại vườn

 

Ông Khai chia sẽ trong đợt hạn mặn vừa qua do độ mặn cao, xâm nhập sâu vào sông, rạch trên địa bàn, ông cũng như nhiều nhà vườn đều bất ngờ, nhưng do trước đó trong vườn ông đã có hệ thống đê bao cục bộ, để giữ cho vườn bưởi không bị ảnh hưởng ông quyết định không tưới mà ủ lá cây cỏ ở gốc bưởi để giữ ẩm, loại bỏ hoa bưởi để giữ sức cho cây, kết hợp sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trực tiếp vào gốc để nuôi dưỡng giúp cây vượt qua giai đoạn hạn mặn.

Anh Nguyễn Văn Út người trực tiếp phụ trách chăm sóc vườn bưởi cho gia đình ông Khai cho biết: “nhờ việc ủ cỏ, lá khô vào gốc giữ ẩm cho bưởi kết hợp tưới nhỏ giọt đã giữ vườn bưởi vượt qua các tháng hạn, mặn, sau khi mưa xuống anh mở lớp cỏ, lá ủ kết hợp bón phân hữu cơ, vô cơ giúp phát triển cho trái mà không bị mất sức”.

Từ kết quả đạt được, để chủ động ứng phó với diễn biến hạn mặn năm 2021, gia đình ông Khai đã có bước chuẩn bị hết sức chủ động bài bản ngay từ những ngày đầu năm 2021 như: tiếp tục gia cố, nâng cao hệ thống bờ bao trong vườn, kiểm tra bít các nơi nước rò rĩ, trữ nước ngọt đầy đủ trong hệ thống mươn, cải tạo hệ thống tưới nhỏ giọt, thường xuyên đo thử độ mặn để có phương án tưới phù hợp. Đồng thời, thường xuyên rãi vôi xuống hệ thống mươn trữ ngọt để khử phèn, trước khi bơm lên trữ hệ thống bồn chứa cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt, kết hợp tăng cường bón phân hữu cơ, ủ lá, cỏ giữ ẩm giúp cây bưởi phát triển cho trái.

Ông Lê Công Tạo, chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: “mô hình đắp đê bao cục bộ ngăn mặn, trữ ngọt, kết hợp sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của hộ gia đình ông Phạm Huỳnh Khai là mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại địa phương cần được phổ biến, nhân rộng. Để chủ động giúp người dân giảm thiểu ảnh hưởng do hạn mặn trong năm 2021, thời gian qua UBND xã tập trung cao độ cho công tác thông tin, tuyên truyền kêu gọi người dân thực hiện các giải pháp ngăn mặn, trữ ngọt như: đối với những nơi có điều kiện thực hiện đắp đập, đê bao cục bộ trong mươn vườn; đào ao, xây hồ kết hợp trãi bạc trữ ngọt, kết hợp mô hình tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm nước để chủ động trong sản xuất. Đồng thời, khuyến khích người dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường bảo vệ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất. Đối với những khu vực không có điều kiện vận động người dân lựa chọn chuyển đổi sản xuất các cây con, phù hợp giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn” ./.

                                                                                                  Hồng Quốc