Ngày đăng: 01-10-2021     Tác giả: Đẵng Văn Cử     Chuyên mục: Thông tin KH&CN

Bao bì là dụng cụ dùng để bao gói, chứa đựng, bảo quản sản phẩm; phương tiện đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa; công cụ nhận diện, phát triển sản phẩm hữu hiệu, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, giữ vai trò quan trọng trong sản xuất, kinh doanh thành công. Việc lựa chọn bao bì Tetrapak vừa là công cụ cạnh tranh hiệu quả vừa làm giảm áp lực ô nhiễm trắng trong phát triển sản phẩm hiện nay.

Bao bì Tetrapak được làm từ 3 loại nguyên liệu: giấy 75%, polyethylene 21% và nhôm 5% và được xếp thành 6 lớp khác nhau, gồm: lớp trong cùng là lớp polyethylene PE có chức năng chống thấm kín; lớp bảo vệ được làm bằng màng nhôm mỏng giúp ngăn cản khí, mùi, hơi nước, ánh sáng; lớp màng ghép bằng polyethylene PE màng ghép giữa lớp nhôm và lớp giấy; tiếp theo là lớp vật liệu tạo dáng hợp bằng giấy có tác dụng tạo độ bền chắc chắn; lớp ngoài cùng là polyethylene PE giúp chống thấm, giúp chống lại độ ẩm và bụi bẩn từ bên ngoài; lớp mực in, in trên giất đã phủ polyethylene PE dành cho hình ảnh thông tin.

 

Hộp giấy Tetrapak

 

Phương thức đóng gói bao bì Tetrapak được áp dụng cho những thức uống dạng lỏng, đồng nhất hoặc dạng huyền phù (cô đặc), nhũ tương (nước sốt) với kích thước hạt rất nhỏ, độ nhớt không quá cao. Ưu điểm của bao bì Tetrapak là giảm tổn thất tối đa hàm lượng vitamin (giảm hơn 30% so với chai thủy tinh), đảm bảo cho sản phẩm không bị biến đổi màu, mùi, ở nhiệt độ thường thời gian bảo quản thực phẩm dài hơn so với các loại bao bì khác, ngăn cản sự tác động của ánh sáng và oxy, dễ dàng vận chuyển và sử dụng, có thể tái chế vàtận dụng được tới 50% – 55% bột giấy nên giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho sản phẩm được vô trùng tuyệt đối.

Công nghệ đóng gói vô trùng Tetrapak, thức uống được tuyệt trùng trước khi đóng gói vào bao bì, vật liệu bao bì đã được tuyệt trùng và hàn kín trong môi trường vô trùng. Công nghệ này thực hiện theo chu trình khép kín, tự động hoàn chỉnh hộp sản phẩm, tiệt trùng, định dạng hộp, chiết rót, niêm phong hộp. Quy trình định hình hộp giấy sử dụng vòi phun huydrogen peroxide, bức xạ tia cực tím cường độ cao và khí nóng vô trùng. Sau khi kết thúc quá trình định hình hộp giấy, quá trình chiết rót sản phẩm trong buồn kín vô trùng niêm phong hộp giấy, cắt đoạn xếp góc. Với hệ thống điều khiển cảm ứng PLC, tần số biến thiên, van điện từ khí nén, hệ thống chân không, điều khiển mức chất lỏng, bộ điều khiển nhiệt điện tử thông minh hoàn toàn tự động, tiết kiệm được dung dịch nước rửa hạn nên chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo sản phẩm tuyệt đối an toàn.

Với những ưu điểm vượt của công nghệ đóng gói vô trùng Tetrapak, nhiều doanh nghiệp ở Bến Tre đã lựa chọn ứng dụng công nghệ này và chính vì vậy Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao cho Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới - Bến Tre là đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp chuyển giao công nghệ là Viện Ứng dụng công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Dự án: “Hoàn thiện công nghệ chế biến và đóng gói tetra-pak cho sản phẩm nước dừa tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long” và đã được nghiệm thu vào năm 2017, trong đó Dự án đã đầu tư cho Công ty 01 hệ thống chiết rót 330 mL nhằm nâng công suất cho dòng sản phẩm nước dừa đóng hộp nói chung và nâng tính đáp ứng của doanh nghiệp đối với sản phẩm có bao bì 330 mL nói riêng.

 

TS. Nguyễn Phương thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt các hoạt động
và kết quả nghiên cứu của Dự án. Ảnh do Doanh nghiệp cung cấp

 

Hiện nay, doanh nghiệp Bến Tre đang sử dụng công nghệ đóng gói Tetrapak không chỉ dùng cho các sản phẩm chế biến từ dừa mà còn dùng cho sản phẩm nước uống tinh khuyết với đủ loại các kích cỡ như 330ml, 500ml, 1000ml. Có thể nói cộng đồng doanh nghiệp Bến Tre đã chủ động, tích cực phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh và hội nhập trong nước và thế giới. Đội ngũ doanh nhân từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; uy tín, nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp được nâng cao. Phần lớn các doanh nghiệp đều đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp và các chủ thể khác để nâng cao quy mô vốn đầu tư, năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bến Tre có được cộng đồng doanh nghiệp đủ mạnh sẽ sớm hoàn thành mục tiêu trong nhiệm kỳ này, tỉnh phát triển mới 5.000 doanh nghiệp và xây dựng 100 doanh nghiệp dẫn đầu trên địa bàn.

Đặng Văn Cử